Đến dự chương trình có các đồng chí lãnh đạo đại diện: Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La; Công an tỉnh Sơn La; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sơn La; Ban liên lạc Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào tỉnh Sơn La; các đồng chí trong Ban Giám hiệu nhà trường cùng các thầy cô giáo là cán bộ lãnh đạo, nguyên cán bộ, lãnh đạo các phòng, khoa, trung tâm, đại biểu thường trực Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội sinh viên, các bạn học sinh sinh viên Việt, LHS, LHV Lào và các thầy cô giáo khoa Đào tạo Quốc tế, phòng Công tác học sinh sinh viên của Nhà trường.

Ông Lò Văn Thân – Phó Trưởng ban Văn hóa – Xã  hội, Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La và ông Nguyễn Văn Minh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sơn La

Ông Nguyễn Xuân Thắng – Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc chương trình

Tham gia chương trình ngoại khóa có 4 đội thi đến từ các lớp Lưu học viên học tiếng Việt: Cán bộ K9A, Cán bộ K9B, Cán bộ K9C và Cán bộ K9D. Chương trình gồm có 3 phần thi: Chào hỏi – Hiểu biết – Năng khiếu. Ở phần thi Chào hỏi, các đội đã giới thiệu về đội thi của mình cũng như mục đích và ý nghĩa của buổi ngoại khóa bằng hình thức diễn kịch kết hợp với ca múa, hò, vè,…vô cùng sinh động và hấp dẫn. Đặc biệt là phần trình diễn cô đọng, pha chút hài hước kết hợp với những câu hát tiếng Việt đặc sắc và lời hát dân ca Thái độc đáo của lớp Cán bộ K9B đã chiếm trọn cảm tình của khán giả ngay từ những giây phút đầu tiên của chương trình.

 

Phần thi Chào hỏi của lớp Cán bộ K9B

Ngay sau phần thi Chào hỏi, khi được phỏng vấn nhanh về các đội thi năm nay, ông Nguyễn Văn Minh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của các đội thi và bày tỏ niềm hi vọng rằng các đội sẽ thực hiện tốt những phần thi tiếp theo để Ban Giám khảo sẽ thật khó khăn mới có thể lựa chọn được đội nào xuất sắc nhất.

Ở phần thi Hiểu biết, các đội thi đã trả lời được phần lớn các câu hỏi về kiến thức ngữ pháp tiếng Việt và văn hóa Việt Nam do Ban Tổ chức đưa ra. Trong đó, đội thi lớp Cán bộ K9D đã trả lời chính xác tuyệt đối các câu hỏi trong phần thi này.

 

Các đội thi tham gia phần thi Hiểu biết

Ở phần thi Năng khiếu, các đội thi đã mang đến những màn trình diễn hát múa đặc sắc với các tiết mục có chủ đề ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi tình đoàn kết hữu nghị của hai nước Việt – Lào,… Lưu lại những khoảnh khắc xúc động nhất trong lòng khán giả có lẽ là phần thi đến từ đội thi của lớp Cán bộ K9C với tiết mục hát múa Người thầy.

 

Tiết mục hát múa Người thầy do đội thi lớp Cán bộ K9C thể hiện

Cổ động viên nhiệt tình cổ động các phần thi của các đội

Các phần thi nhiều sắc màu

Bên cạnh phần thi của các đội thi, chương trình còn có các tiết mục giao lưu văn nghệ rất thú vị và hấp dẫn như tiết mục Múa Lào của các em LHS Lào, tiết mục Nhảy hiện đại đến từ tập thể giảng viên và LHV Lào,… Các tiết mục này đã mang đến sự phong phú, hấp dẫn và góp phần làm nên sự thành công của buổi ngoại khóa.

Sau ba phần thi, Ban Tổ chức đã trao 3 giải Nhất từng nội dung cho các đội thi, cụ thể như sau:

Phần thi Chào hỏi: Lớp Cán bộ K9B

Phần thi Hiểu biết: Lớp Cán bộ K9D

Phần thi Tài năng: Lớp Cán bộ K9C.

Về giải thưởng chung cuộc, Ban Tổ chức đã trao 3 giải Nhất, Nhì, Ba cho 4 đội thi, cụ thể như sau:

Giải Nhất: Lớp Cán bộ K9C

Giải Nhì: Lớp Cán bộ K9D

Giải Ba: Lớp Cán bộ K9B và lớp Cán bộ K9A.

Chương trình ngoại khóa: “Lưu học viên Lào – Hành trình cùng tiếng Việt” năm 2021 khép lại trong tiếng vỗ tay hân hoan của các cổ động viên. Qua chương trình này, LHV Lào các lớp Cán bộ K9 đã mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp bằng tiếng Việt. Bầu không khí thi đua sôi nổi đã giúp cho LHV Lào khắc sâu hơn nữa tình yêu đối với tiếng Việt, với đất nước và con người Việt Nam. Khi LHV Lào các lớp Cán bộ K9 kết thúc khóa học và trở về nước công tác, có lẽ buổi ngoại khóa này sẽ trở thành những kỉ niệm đẹp đẽ và đáng nhớ nhất của họ về thời gian được học tiếng Việt ở trường Cao đẳng Sơn La.

Sa Thị Hằng Nga - Khoa Đào tạo quốc tế