Cuốn Kỷ yếu được biên soạn nhằm ôn lại những chặng đường đầy khó khăn nhưng rất vẻ vang của trường Cao đẳng Sơn La.

Cùng với dòng chảy lịch sử, trường Cao đẳng Sơn La đã có 60 năm xây dựng, phát triển và đổi mới (1963-2023).
Ngày 15 tháng 10 năm 1963, Trường Sư phạm Dân tộc Cấp I tỉnh Sơn La được thành lập trong bối cảnh của Khu Tự trị Tây Bắc với nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu, trình độ dân trí thấp, sự nghiệp văn hoá, giáo dục chậm phát triển. Cùng với sự phát triển của khu vực và đất nước, Trường Sư phạm Dân tộc Cấp I tỉnh Sơn La cũng hòa minh vào sự phát triển đó: Tháng 9 năm 1970 được nâng cấp thành trường Trung học Sư phạm cấp I tỉnh Sơn La; Ngày 13/12/2000 được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Sư phạm Sơn La; Ngày 12/11/2008 đổi tên thành Trường Cao đẳng Sơn La. Sáu mươi năm hình thành và phát triển cũng là 60 năm phấn đấu liên tục của các thế hệ cán bộ, giảng viên, học sinh sinh viên của trường Cao đẳng Sơn La.
Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử với biết bao thử thách ác liệt của thời chiến tranh, những khó khăn, gian khổ của thời bao cấp, những khó khăn trong giai đoan chuyển đổi, sáp nhập và những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, nhưng dưới sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, trường Cao đẳng Sơn La đã vững bước vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao: Nhà trường, ban đầu chỉ đào tạo một loại hình giáo viên tiểu học, đến nay đã đào tạo được gần 30.000 giáo viên mầm non và tiểu học; hơn 5000 giáo viên THCS; hơn 10.000 cử nhân cao đẳng, trung cấp các ngành, nghề thuộc nhiều lĩnh vực như: Kinh tế, Kỹ thuật - Công nghệ, Nông - Lâm nghiệp, Văn hóa - Du lịch, Nội vụ, Lao động - Xã hội, Thể dục - Thể thao, Ngoại ngữ; Liên kết với nhiều học viện, đại học, trường đại học đào tạo học viên có trình độ đại học, trên đại học; bồi dưỡng chuẩn hoá và nâng cao trình độ cho gần 10.000 cán bộ quản lý và giáo viên mầm non, tiểu học, THCS. Từ việc dạy tiếng Việt và đào tạo chuyên ngành giúp cho một tỉnh Bắc Lào (tỉnh Hủa Phăn năm 2001) với 07 Lưu học sinh, đến nay đã dạy tiếng Việt và đào tạo nguồn nhân lực cho 3.239 lưu học sinh, cán bộ viên chức thuộc 09 tỉnh phía Bắc nước CHDCND Lào; thực hiện gần 500 đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ, cấp tỉnh, cấp trường và cấp khoa, bồi dưỡng cho 7.185 cán bộ, công chức, viên chức các chiến sỹ lực lượng vũ trang về tiếng dân tộc thiểu số, bồi dưỡng cho 8.549 viên chức là giáo viên và viên chức làm công tác xã hội có đủ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, dạy nghề ngắn hạn cho 724 người lao động góp phần vào xây dựng nông thôn mới. Có thể khẳng định, sự hình thành và phát triển của trường Cao đẳng Sơn La trong 60 năm qua là đáng ghi nhận và tự hào, mặc dù có nhiều thăng trầm qua từng giai đoạn của lịch sử, nhưng từng thế hệ lãnh đạo, từng lớp lớp thầy cô giáo đã chung sức phát triển nhà trường trở thành cơ sở đào tạo đáng tin cậy cho tỉnh và các tỉnh Bắc Lào.
Cùng với việc phát triển về quy mô và các loại hình, trường Cao đẳng Sơn La đã tập trung vào việc đổi mới để nâng cao chất lượng. Hệ thống đảm bảo chất lượng của Nhà trường được thiết lập từ năm 2010 nhà trường được Tổ chức đảm bảo chất lượng Quốc gia của Vương quốc Anh (NQA) chứng nhận và tổ chức công nhận quốc tế UKAS (Vương quốc Anh) công nhận đạt tiêu chuẩn quản lý chất lượng. Hoạt động đào tạo và quản lý của nhà trường không ngừng được cải tiến trên cơ sở chuẩn hóa từng nội dung cấu thành lên chất lượng, hàng năm được đối sánh với chuẩn làm cơ sở để cải tiến chất lượng. Trong từng giai đoạn và hàng năm hoạt động của nhà trường được triển khai trên cơ sở bám sát chiến lược phát triển và được đánh giá trên từng chỉ tiêu đã hoạch định. Năm 2022, Nhà trường đã được Công ty cổ phần Kiểm định và Tư vấn giáo dục Việt Nam đánh giá và được Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp công nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng Nhà trường và một chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin. Hiện nay, Nhà trường đang tích cực hoàn thiện báo cáo tự đánh giá trường Cao đẳng chất lượng cao cũng như triển khai 01 chương trình đào tạo chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho tỉnh trong giai đoạn mới. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động dịch vụ đối với người học, các hoạt động hợp tác với địa phương, doanh nghiệp để đào tạo nguồn nhân lực góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nhiều việc làm vì cộng đồng cũng đã được nhà trường quan tâm triển khai, đem lại hiệu quả thiết thực.
Nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường, chúng tôi biên soạn cuốn Kỷ yếu "Trường Cao đẳng Sơn La 60 năm xây dựng, phát triển và đổi mới" với mong muốn phần nào tái hiện lại quá trình xây dựng, phát triển và đổi mới của Nhà trường cũng như chiến lược phát triển nhà trường trong thời gian tới. Cuốn Kỷ yếu được biên soạn nhằm ôn lại những chặng đường đầy khó khăn nhưng rất vẻ vang của trường Cao đẳng Sơn La; tri ân các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ quản lý đã hết lòng vì mái trường Cao đẳng Sơn La thân yêu và cũng là sự khẳng định quyết tâm của các thầy cô giáo, cán bộ quản lý nhà trường hiện nay nguyện nỗ lực tiếp nối những trang sử vẻ vang của Nhà trường, đưa trường đạt tiêu chuẩn của trường Cao đẳng chất lượng cao, là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao của vùng Tây Bắc cũng như các tỉnh Bắc Lào.
Trong quá trình biên soạn, cuốn Kỷ yếu không tránh khỏi những thiếu sót nhất định. Ban Biên tập rất mong nhận được sự góp ý cũng như những tư liệu lịch sử để bổ sung cho những lần xuất bản tiếp theo.