Tới dự  có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố; nguyên lãnh đạo, nhà giáo của nhà trường qua các thời kỳ.

Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập trường và khai giảng năm học mới 2023-2024

Các đại biểu dự Lễ Kỷ niệm

Ngày 15/10/1963, Trường Sư phạm dân tộc cấp I tỉnh Sơn La thành lập trên cơ sở tách từ Trường Sư phạm khu tự trị Tây Bắc. 60 năm xây dựng, phát triển, với nhiều lần di chuyển địa điểm, đổi tên, sáp nhập trường để phù hợp với trong từng thời kỳ, các thế hệ lãnh đạo, giảng viên và nhân viên luôn nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ đào tạo đội ngũ giáo viên và thực hiện đa dạng hóa các loại hình đạo tạo, hệ đào tạo, đáp ứng đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự phát triển của tỉnh Sơn La nói riêng và cả nước nói chung.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chuyển trao Cờ thi đua xuất sắc, toàn diện của Thủ tướng Chính phủ cho Trường cao đẳng Sơn La

Trường cao đẳng Sơn La đã đào tạo gần 30.000 giáo viên mầm non và tiểu học; hơn 5.000 giáo viên THCS; hơn 10.000 cử nhân cao đẳng, trung cấp các ngành, nghề thuộc nhiều lĩnh vực: Nông Lâm nghiệp; tài chính - kinh tế - quản lý; kỹ thuật - công nghệ; luật - nội vụ - công tác xã hội; văn hóa - du lịch và nghệ thuật… Liên kết với nhiều học viện, trường đại học đào tạo học viên có trình độ đại học, trên đại học; bồi dưỡng chuẩn hóa và nâng cao trình độ cho gần 10.000 cán bộ quản lý và giáo viên mầm non, tiểu học, THCS. Dạy tiếng Việt và đào tạo chuyên ngành cho hơn 3.200 lưu học sinh, cán bộ viên chức thuộc 9 tỉnh phía Bắc nước CHDCND Lào. Thực hiện gần 500 đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ, cấp tỉnh, cấp trường và cấp khoa; bồi dưỡng hơn 7.180 cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang về tiếng dân tộc thiểu số; bồi dưỡng hơn 8.500 viên chức là giáo viên và viên chức làm công tác xã hội có đủ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Đồng chí Tráng Thị Xuân trao Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh  cho Trường cao đẳng Sơn La

Ngày 5/7/2023, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Quyết định số 864/QĐ-LĐTBXH về việc sáp nhập Trường trung cấp Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch và Trường trung cấp Luật Tây Bắc vào Trường cao đẳng Sơn La. Hiện nay, nhà trường đã củng cố, kiện toàn bộ máy theo quy chế tổ chức và hoạt động mới ban hành. Điều chỉnh bổ sung, ban hành các quy chế, quy định khác liên quan đến hoạt động của trường; hoàn thành việc chuyển giao, tiếp nhận tài chính tài sản theo phương án đã được UBND tỉnh chỉ đạo.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao bằng khen cho các cá nhân

Năm học 2023-2024, nhà trường đã tuyển sinh trên 1.300 học sinh, sinh viên. Trường tiếp tục đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp dạy học. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác truyền thông, đào tạo và kiểm tra đánh giá, từng bước đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục đại học. Tiếp tục đầu tư xây dựng, sửa chữa, duy tu cơ sở vật chất, trang thiết bị, tạo cảnh quan, môi trường làm việc khang trang, hiện đại.

Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh chuyển trao bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam cho các cá nhân
Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh tặng giấy khen cho học sinh, sinh viên đạt thành tích cao trong học tập

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Tráng Thị Xuân đã chúc mừng, biểu dương những thành tích mà các thế hệ cán bộ, giáo viên và sinh viên nhà trường đã đạt được. Đồng thời, đề nghị trường đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Tập trung đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng tập trung rèn kỹ năng nghề, gắn kết việc đào tạo của trường với các doanh nghiệp. Thực hiện đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra, đánh giá tiếp cận với các nước trong khu vực và quốc tế; thực hiện tốt việc quản lý, đào tạo tiếng Việt và đào tạo nghề cho lưu học sinh Lào tại nhà trường.

Tiết mục văn nghệ tại Lễ Kỷ niệm

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác giáo dục và đào tạo, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước, năm học 2021-2022; UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm học 2022-2023 cho Trường cao đẳng Sơn La. Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 12 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc nhân Kỷ niệm 60 năm thành lập Trường; Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen cho 1 cá nhân; Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen cho 2 cá nhân; Hội Khuyến học tỉnh tặng giấy khen cho học sinh, sinh viên đạt thành tích trong học tập.

Nguyễn Thư - Mạnh Hùng - Báo Sơn La