Năm học 2022-2023, Trường Cao đẳng Sơn La được giao nhiệm vụ đào tạo tiếng Việt cho 135 lưu học viên là cán bộ của 9 tỉnh Bắc Lào và 171 lưu học sinh Lào. Trong quá trình đào tạo, nhà trường luôn quan tâm, tạo điều kiện cho học viên về nơi ăn ở, học tập. Trên cơ sở chương trình khung năng lực tiếng Việt sử dụng cho người nước ngoài của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Cao đẳng Sơn La đã xây dựng chương trình bồi dưỡng tiếng Việt cho lưu học viên Lào. Ngoài ra, trong quá trình học tập các học viên còn được tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; đi thực tế, thăm quan và tìm hiểu lịch sử văn hóa địa phương. Sau quá trình học tập tại trường, 100% Lưu học viên đều được cấp chứng chỉ từ bậc A2 đến C1, hầu hết các học viên đều sử dụng thành thạo tiếng Việt trong giao tiếp. Đối với Lưu học sinh kết quả đạt 81,87% từ bậc 4 trở lên tương đương trình độ B2 trở lên. Sau khi tốt nghiệp các Lưu học viên sẽ trở về nước tiếp tục công tác, còn đối với các Lưu học sinh sẽ chuyển sang các trường Đại hcọ Tây Bắc, trường Cao đẳng Y Sơn La để học chuyên ngành.

Phóng sự báo điện tử Sơn La:

Thực hiện: Lò Nghĩa