Language Switcher

NGHỀ HƯỚNG DẪN DU LỊCH

NGHỀ TRỌNG ĐIỂM QUỐC GIA TẠI TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƠN LA

Khoa Văn hóa - Du lịch

 

Tỉnh Sơn La là cửa ngõ của vùng Tây Bắc – nơi được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều cảnh quan đẹp, khí hậu trong lành mát mẻ. Đồng thời, với sự đa dạng trong thành phần dân tộc ở Sơn La đã tạo nên bức tranh văn hóa vô cùng hấp dẫn. Vì thế, với những tiềm năng du lịch tự nhiên và nhân văn, tỉnh Sơn La có nhiều điều kiện để thu hút khách du lịch. Các điểm du lịch tại Mường La: miền cổ tích Ngọc Chiến; thủy điện Sơn La; Điểm du lịch tại Bắc Yên: Tà Xùa, sống lung khủng long, đồi Pu Nhi; tại Khu du lịch quốc gia Mộc Châu: Cầu kính tình yêu, Rừng thông bản Áng, di tích lịch sử Trung đoàn 52 Tây Tiến,…tại thành phố Sơn La: Quảng trường Tây Bắc, Chùa Hưng Quốc, Rừng Vàng, Quần thể di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La; tại Quỳnh Nhai: Đảo trái tim, Vịnh Uy Phong.

Trong những năm qua, tỉnh Sơn La đã có nhiều chủ trương chính sách phát triển du lịch và xác định thúc đẩy phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của Tỉnh với mục tiêu “phấn đấu đến năm 2020 du lịch Sơn La cơ bản trở thành ngành kinh tế có vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế toàn tỉnh tạo tiền đề đến năm 2030 Sơn La trở thành một trong những địa bàn trọng điểm về du lịch của cả nước. Trong đó, xác định số lượng lao động du lịch cần có: năm 2020 (18.500 người); năm 2025 (30.900 người); năm 2030 (45.000 người)”.

Năm 2019, Nghề Hướng dẫn du lịch của Trường Cao đẳng Sơn La được lựa chọn là nghề trọng điểm quốc gia. Do đó, để đáp ứng nguồn nhân lực du lịch tại tỉnh Sơn La trong giai đoạn hiện nay, Khoa Văn hóa du lịch, trường Cao đẳng Sơn La đã tổ chức đào tạo chuyên ngành Hướng dẫn du lịch với các trình độ Cao đẳng, Trung cấp.

Hướng dẫn du lịch là nghề chuyên tổ chức thực hiện và phục vụ du khách theo các chương trình du lịch với các nhiệm vụ cơ bản như: Chuẩn bị, tổ chức thực hiện chương trình du lịch; thuyết minh du lịch; quản lý đoàn khách du lịch; hướng dẫn tham quan; hỗ trợ quảng cáo tiếp thị và bán chương trình du lịch; thiết lập và duy trì các mối quan hệ với các doanh nghiệp du lịch; giải quyết các vấn đề phát sinh trong chương trình du lịch; chăm sóc khách hàng, đáp ứng yêu cầu trong hoạt động hướng dẫn du lịch,…

Để hành nghề, người hướng dẫn viên du lịch phải đáp ứng các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng, sức khỏe, ngoại hình, đạo đức nghề nghiệp. Do vậy, khi học tại Trường Cao đẳng Sơn La, người học sẽ được đào tạo những kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về ngành/nghề Hướng dẫn du lịch như:

- Thuyết minh du lịch tại điểm, toàn tuyến.

- Tổ chức khảo sát, thiết kế được các chương trình du lịch cơ bản và phức tạp theo yêu cầu khách hàng;

- Tư vấn và bán các chương trình du lịch một cách có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của khách và quy định của pháp luật;

- Sử dụng được các phương tiện và các trang thiết bị hỗ trợ trong việc tổ chức hướng dẫn cho khách du lịch;

- Xây dựng được kế hoạch, chương trình du lịch.

- Có những kỹ năng trong tổ chức lưu trú và ăn uống cho khách du lịch;

- Tổ chức được các hoạt động hoạt náo, vui chơi giải trí và mua sắm đáp ứng yêu cầu khách du lịch;

- Quản lý khách đảm bảo an toàn, đúng lịch trình; thiết lập và duy trì được các mối quan hệ với các nhà cung ứng dịch vụ;

-  Giao tiếp, điều hành được hoạt động tổ chức chăm sóc khách hàng.

- Nắm bắt các xu hướng phát triển mới của văn hóa, du lịch và sử dụng được công nghệ thông tin cơ bản theo quy định;

Về vị trí việc làm của nghề Hướng dẫn du lịch:

- Hướng dẫn viên tại các điểm du lịch.

- Nhân viên tại các công ty lữ hành, tổ chức tour du lịch, các cơ sở lưu trú du lịch,...

- Có khả năng tự học, tự cập nhật những tiến bộ khoa học công nghệ trong phạm vi ngành, nghề để nâng cao trình độ và khởi nghiệp (tạo việc làm cho bản thân).

Cơ hội học tập:    

          Học nghề Hướng dẫn du lịch tại trường Cao đẳng Sơn La, sinh viên được:

           - Đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, đội ngũ giảng viên trẻ trung, năng động, tay nghề cao, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, các phòng thực hành nghề đảm bảo tiêu chuẩn Châu Âu,…

          - Tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm bổ ích: tham quan các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh, ngoại khóa các chương trình du lịch, tổ chức các hoạt động quảng bá du lịch,…

          -  Có cơ hội khẳng định tài năng trước tập thể.

          - Được rèn những kỹ năng mềm thông qua các hoạt động nghệ thuật, MC, được học đàn guitar, piano, nhạc cụ dân tộc,…

Quyền lợi của người học:  

Theo học nghề Hướng dẫn du lịch tại trường Cao đẳng Sơn La, sinh viên được hỗ trợ nhiều quyền lợi như:

Là người dân tộc thiểu số được hỗ trợ: 417.000đ/tháng.

Là người dân tộc thiểu số ít người, ở vùng 3 được hỗ trợ 556.000đ/ tháng

Mồ côi cả cha lẫn mẹ được hỗ trợ 834.000/tháng

Là người dân tộc thiểu số rất ít người được hỗ trợ 1390.000đ

Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 1490.000đ/tháng

Hiện nay, du lịch tại Sơn La ngày càng phát triển nhanh, mạnh và nhu cầu tuyển dụng rất lớn về nhân lực của các doanh nghiệp du lịch. Do đó, việc đăng ký theo học nghề Hướng dẫn du lịch tại trường Cao đẳng Sơn La là sự lựa chọn rất phù hợp cho các bạn học sinh. Cơ hội việc làm rộng mở và người học được hưởng nhiều quyền lợi./.

 

Newsletter

Make sure you dont miss interesting happenings by joining our newsletter program.