CG1

Nhằm mở rộng công tác hợp tác quốc tế trong đào tạo và chuyển giao công nghệ với các trường cao đẳng trong khu vực, ngày 19/6/2024 trường Cao đẳng Sơn La đã tổ chức đón tiếp và làm việc với trường Cao đẳng Kỹ thuật - Nghề tổng hợp tỉnh U Đôm Xay và trường Cao đẳng Nông Lâm phía Bắc nước CHDCND Lào.

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo nhà trường, đồng chí Nguyễn Văn Minh - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng đã phát biểu chào mừng đoàn công tác. Qua đây đồng chí đã giới thiệu sơ lược về lịch sử hình thành và phát triển nhà trường, đánh giá khái quát về mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa tỉnh Sơn La với 09 tỉnh nước CHDCND Lào, trong đó có hợp tác về giáo dục và đào tạo.

CG2

Đ/c Nguyễn Văn Minh - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phát biểu chào mừng đoàn công tác

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Phó Hiệu trưởng nhà trường báo cáo với đoàn công tác về kết quả đào tạo lưu học sinh Lào của Nhà trường. Từ năm 2001 đến nay, Nhà trường đã và đang thực hiện 22 khóa đào tạo dự bị tiếng Việt cho LHS và 13 khóa bồi dưỡng tiếng Việt cho cán bộ của 09 tỉnh nước CHDCND Lào với tổng số 3625 LHS (trong đó có 1093 LHS là cán bộ của các tỉnh học bồi dưỡng tiếng Việt 09 tháng; 2532 LHS học dự bị tiếng Việt 01 năm trước khi vào học chuyên ngành tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Sơn La).

Trong những năm qua trường Cao đẳng Sơn La luôn phối hợp tốt với Sở GD&TT của 09 tỉnh nước CHDCND Lào trong công tác tuyển sinh, quản lý và đào tạo LHS Lào tại trường. Nhà trường đã nhận được nhiều huân, huy chương và bằng khen cao quý của nước CHDCND Lào:

- Năm 2012 Chủ tịch nước CHDCND Lào tặng Huân Chương Hữu nghị;

- Năm 2015 Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào tặng Huy chương hữu nghị.

- Năm 2023 Bộ trưởng Bộ GD&TT nước CHDCND Lào tặng Bằng khen; Tỉnh trưởng tỉnh Luông Pha Bang tặng Bằng khen.

Ngoài ra trong năm 2023, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Cao đẳng Sơn La, Tỉnh trưởng tỉnh Luông Pha Bang và Tỉnh trưởng tỉnh U Đôm Xay cũng tặng Bằng khen cho 06 cá nhân là lãnh đạo và giảng viên nhà trường có nhiều thành tích trong công tác đào tạo lưu học sinh Lào, góp phần phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh phía Bắc, nước CHDCND Lào.

CG3

Đoàn công tác tham quan thực tế vườn nho Hạ đen tại trường Cao đẳng Sơn La

CG8

Tham quan vườn nho tại Hợp tác xã nông nghiệp Chiềng Mung, Mai Sơn

Qua hội nghị và tham quan thực tế các mô hình, trường Cao đẳng Sơn La đã triển khai, chuyển giao cho các trường bạn một số mô hình:

- Mô hình trồng Nho Hạ đen theo hướng hữu cơ trong điều kiện nhà màng;

- Mô hình trồng lúa nếp tan Ngọc chiến;

- Giới thiệu và hướng dẫn sử dụng chế phẩm sinh học trong nông nghiệp do Nhà trường sản xuất.

Hỗ trợ các trường bạn hơn 400 cây giống Nho Hạ đen, chế phẩm sinh học và một số vật tư phục vụ trồng nho.

Cũng tại Hội nghị ba trường đã định hướng một số nội dung tiếp tục triển khai hợp tác trong thời gian tiếp theo như sau:

- Tiếp tục phối hợp thực hiện thành công mô hình "Trồng Nho Hạ đen" và mô hình "Trồng lúa nếp tan Ngọc Chiến".

- Phối hợp trong công tác tuyển sinh, đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh Lào.

- Chuyển giao chương trình đào tạo, bài giảng điện tử, học liệu số để các trường sử dụng làm tài liệu tham khảo.

- Tổ chức Hội thảo “Trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý và tổ chức đào tạo"; Hội thảo “Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh”.

- Chuyển giao quy trình sản xuất chế phẩm sinh học; quy trình “Trồng và chăm sóc khoai sọ mán”.

CG5

Tham quan vườn Thanh Long tại Hợp tác xã nông nghiệp Chiềng Mung, Mai Sơn

CG6

Tham quan mô hình dưa lưới tại Lâm viên trường Cao đẳng Sơn La