Qk 2023

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Sơn La về việc tổ chức các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 48 năm Ngày Quốc khánh nước CHDCND Lào (02/12/1975 - 02/12/2023), chiều ngày 01/12/2023 Trường Cao đẳng Sơn La đã tổ chức chương trình gặp mặt chào mừng 48 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Dự chương trình gặp mặt và chúc mừng Quốc khánh nước CHDCND Lào có đồng chí Quàng Thị Thinh - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Sơn La; Bác Hà Hồng Lên và bác Cầm Chí Kiên - Phó Trưởng Ban liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào tỉnh Sơn La.

Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, đồng chí Nguyễn Văn Minh - Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng đã phát biểu, ôn lại lịch sử đấu tranh giành độc lập và xây dựng đất nước Lào; mối quan hệ đặc biệt, thắm tình đoàn kết giữa hai nước Việt - Lào và tặng quà chúc mừng lưu học sinh Lào. Đồng chí Nguyễn Văn Minh  đã chỉ rõ về mối quan hệ và hợp tác giữa Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam là một điển hình, một tấm gương mẫu mực, hiếm có về sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng và đầy hiệu quả giữa hai dân tộc đấu tranh vì độc lập tự do và tiến bộ xã hội. Trong suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống quân xâm lược, sự phối hợp chặt chẽ giữa quân đội và nhân dân Lào và quân đội và nhân dân Việt Nam là nhân tố quyết định không nhỏ đến thắng lợi chung của hai nước. Tỉnh Sơn La có hơn 270 km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn và Luông Pha Bang của nước CHDCND Lào, tỉnh đã sớm có mối quan hệ tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực hợp tác với các tỉnh Bắc Lào, trong đó có hợp tác giáo dục và đào tạo. Từ năm 2001 đến nay Trường Cao đẳng Sơn La đã và đang giảng dạy tiếng Việt và đào tạo chuyên ngành cho hơn 3300 lưu học sinh của 09 tỉnh nước CHDCND Lào; năm học 2023-2024, trong tháng 12 này Nhà trường sẽ tiếp nhận khoảng 300 lưu học sinh Lào vào học tiếng Việt (trong đó có hai đối tượng là cán bộ học tiếng Việt 09 tháng và lưu học sinh học dự bị tiếng Việt 01 năm trước khi tiếp tục học chuyên ngành tại các cơ sở giáo dục  trên địa bàn tỉnh Sơn La).

Qk20231

Qk20232

Đ/C Nguyễn Văn Minh - Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phát biểu và tặng quà chúc mừng LHS Lào

Các đại biểu trong và ngoài trường đến dự buổi gặp mặt cũng đều có quà tặng chúc mừng lưu học sinh nhân dịp kỷ niệm 48 năm Ngày Quốc khánh nước CHDCND Lào. Bác Cầm Chí Kiên - Phó Trưởng Ban liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào tỉnh Sơn La đã phát biểu ôn lại thời kì các bác sinh sống và chiến đấu chống lại giặc ngoại xâm cùng với bộ đội và nhân dân Lào trên đất nước Lào.

Qk20233

Bác Cầm Chí Kiên - Phó Trưởng Ban liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào tỉnh Sơn La đã phát biểu và tặng quà chúc mừng lưu học sinh Lào

Xúc động trước tình cảm của đại biểu tỉnh Sơn La và các thầy, cô nhà trường, lưu học sinh LEEMONE PHANTHAVONG cho biết: Từ khi sang học tập tại Trường Cao đẳng Sơn La, được nghe các thầy cô giảng dạy và qua các hoạt động giao lưu,… giúp em hiểu biết về tình đoàn kết, gắn bó keo sơn của quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào, về tinh thần quốc tế cao cả và hy sinh to lớn của quân đội và nhân dân Việt Nam giành cho nhân dân Lào, giúp đất nước Lào được giải phóng và độc lập vào ngày 02/12/1975. Em rất vinh dự khi được học tập và rèn luyện tại Trường Cao đẳng Sơn La, tại đây lưu học sinh Lào chúng em luôn được sự quan tâm, hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần của tỉnh Sơn La và các thầy, cô trong trường; Nhà trường luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho chúng em học học tập, rèn luyện và sinh hoạt.

Thay mặt các bạn lưu học sinh Lào đang học tập và rèn luyện tại Trường, lưu học sinh LEEMONE PHANTHAVONG hứa sẽ cố gắng, chăm chỉ học tập, rèn luyện để sau này trở về xây dựng quê hương, đất nước Lào giàu đẹp, góp phần gìn  giữ, vun đắp tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Buổi gặp mặt kỷ niệm 48 năm Ngày Quốc khánh nước CHDCND Lào đã khép lại với những tình cảm đầm ấm giữa các thầy cô, các đại biểu với lưu học sinh Lào, thắm tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào./.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI GẶP MẶT

Qk20234Qk20235Qk20236