Được sự quan tâm của Ban liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào tỉnh Sơn La (Ban liên lạc), ngày 30/6/2021 đại diện Ban liên lạc đã trao học bổng cho 05 lưu học sinh Lào có thành tích học tập tốt, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Phát biểu tại chương trình trao học bổng, bác Hà Văn Đức - Trưởng Ban liên lạc đã ôn lại lịch sử đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và Lào. Bác cho biết: những năm các bác tham gia chiến đấu tại Lào, trong hoàn cảnh khó khăn, các bác đã được nhân dân Lào hết sức quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ từng củ khoai, củ sắn giúp các bác có sức khỏe để chiến đấu chống giặc ngoại xâm. Sau chiến tranh, may mắn được khỏe mạnh trở về, các bác luôn nhớ lại những năm tháng lịch sử đó, các bác luôn coi Lào là quê hương thứ hai của mình, hằng năm các bác vẫn trở lại Lào để thăm lại chiến trường xưa, thăm đồng đội cũ, tìm hài cốt đồng đội của các bác đã hy sinh còn đang nằm lại trên đất nước Lào…

Đối với lưu học sinh Lào học tập tại tỉnh Sơn La nói chung và lưu học sinh Lào Trường Cao đẳng Sơn La nói riêng, các bác luôn quan tâm, coi như con cháu, như những người thân của mình. Hằng năm các bác quyên góp quỹ và trích một phần quà để tặng cho lưu học sinh, trao học bổng cho những lưu học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập,… Bác mong muốn lưu học sinh Lào luôn cố gắng phấn đấu học tập và rèn luyện để sau này về xây dựng quê hương đất nước Lào, góp phần vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.

traohocbong2

Bác Hà Văn Đức - Trưởng Ban LLQTN&CGQS Việt Nam tại Lào tỉnh Sơn La trao học bổng cho LHS Lào

Thay mặt lãnh đạo nhà trường, đồng chí Hoàng Vĩnh Lam - Phó Hiệu trưởng đã phát biểu cảm ơn sự quan tâm của các bác trong Ban liên lạc tới nhà trường và lưu học sinh Lào, đồng chí đã báo cáo tóm tắt về quá trình đào tạo lưu học sinh Lào của nhà trường. Từ năm 2001 đến nay nhà trường đã đào tạo tiếng Việt và chuyên ngành cho gần 3000 lưu học sinh của các tỉnh Bắc Lào, trong những năm gần đây, mỗi năm có khoảng 350 lưu học sinh Lào sang nhập học, từ năm 2020 đến nay do ảnh hưởng của dịch bệnh covid 19 nên nhà trường chưa tiếp nhận được lưu học sinh sang nhập học mới, số lưu học sinh đang học tập tại trường là 25 em.

traohocbong3

Đ/c Hoàng Vĩnh Lam - Phó Hiệu trưởng phát biểu tại chương trình trao học bổng

Cảm động trước tình cảm của các bác trong Ban liên lạc, lưu học sinh Payouth Phengsavath đã phát biểu cảm ơn những tình cảm của các bác trong Ban liên lạc. Nhớ lại những ngày đầu sang học tập tại Việt Nam các em đã được các bác đón tiếp và động viên; trong những ngày lễ lớn của hai nước các bác luôn đến thăm hỏi và tặng quà cho lưu học sinh Lào; đặc biệt trong thời gian cách ly phòng chống dịch bệnh covid 19, không trực tiếp đến động viên lưu học sinh được, các bác đã viết thư thăm hỏi và tặng quà giúp lưu học sinh vượt qua những ngày khó khăn đó. Và hôm nay trong thời gian kết thúc năm học các bác lại đến trao học bổng động viên lưu học sinh Lào, tình cảm của các bác sẽ giúp lưu học sinh Lào vơi bớt đi lỗi nhớ nhà, nhớ quê hương. Thay mặt tập thể lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường Cao đẳng Sơn La, lưu học sinh Payouth Phengsavath hứa sẽ luôn cố gắng phấn đấu học tập và rèn luyện để sau này về góp phần xây dựng quê hương, đất nước Lào, góp phần vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững./.

traohocbong4

Trịnh Đức Toàn - phòng CTHSSV