DLHP1

Từ ngày 15 - 17/9/2023 Đoàn cán bộ giảng viên trường Cao đẳng Sơn La phối hợp với Câu lạc bộ Hữu nghị Việt - Lào Sơn La đã tổ chức chuyến tham quan, du lịch tại tỉnh Hủa Phăn nước CHDCND Lào. Tại đây Đoàn đã tham quan một số di tích lịch sử của tỉnh Hủa Phăn (nơi hoạt động bí mật của chủ tịch Kaysone Phomvihane, chủ tịch Hoàng thân Souphanouvong... tại huyện Viêng Xay), thắp hương đài tưởng niệm quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam, thắp hương và buộc chỉ cổ tay tại chùa ông Từ...).

DLHP2

Đoàn tham quan tại Di tích lịch sử cách mạng tại Viêng Xay - Hủa Phăn

Cũng trong chuyến công tác, Đoàn đã gặp gỡ, giao lưu với các thế hệ lưu học sinh tỉnh Hủa Phăn nước CHDCND Lào đã từng học tiếng Việt và chuyên ngành tại trường Cao đẳng Sơn La. Gần 40 cựu lưu học sinh đã đại diện cho 473 cựu lưu học sinh Lào tỉnh Hủa Phăn tổ chức đón tiếp, gặp mặt Đoàn công tác.

Đại diện Ban liên lạc cựu lưu học sinh Lào tỉnh Hủa Phăn, đồng chí Asone Vông Khăm Pôn - cựu lưu học sinh Lào học tiếng Việt K1 và học chuyên ngành Văn Sử K4 tại Trường Cao đẳng Sơn La nay là Phó Giám đốc sở Ngoại vụ tỉnh Hủa Phăn đã báo cáo tóm tắt về tình hình kinh tế xã hội tại Hủa Phăn trong 6 tháng đầu năm 2023; báo cáo về tình hình việc làm cũng như khả năng vận dụng tiếng Việt vào quá trình công tác; sự phát triển, thành đạt của cựu lưu học sinh đã từng học tại Trường Cao đẳng Sơn La.

DLHP5

Cựu lưu học sinh Asone Vông Khăm Pôn - Phó Giám đốc sở Ngoại vụ tỉnh Hủa phăn phát biểu tại buổi giao lưu

Qua buổi gặp mặt, được biết hầu hết lưu học sinh Lào tỉnh Hủa Phăn sau khi tốt nghiệp về nước đều có việc làm ổn định, sử dụng tiếng Việt khá tốt; hiện tại một số cựu lưu học sinh đang giữ các chức vụ trọng trách tại các cơ quan, đơn vị như: đồng chí Khamsy Phỉu Vi Lay - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh; Asone Vông Khăm Pôn - Phó Giám đốc sở Ngoại vụ; Chansamone Chăm Tha La Si - Phó Trưởng phòng Tổ chức và Thanh tra Hội LHPN tỉnh; Boun Mala Xay Sỉm Thong - Chủ nhiệm bộ môn Tiếng Việt tại trường THPT chuyên Sầm Nưa.

Đại diện lãnh đạo đoàn công tác, Bác Hà Văn Đức - Trưởng Ban LLQTN&CGQS Việt Nam tại Lào tỉnh Sơn La đã ôn lại những kỷ niệm về truyền thống đấu tranh chống kẻ thù chung của hai dân tộc Việt - Lào, lịch sử mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Lào, giữa tỉnh Sơn La với tỉnh Hủa Phăn.

DLHP4

Bác Hà Văn Đức - Trưởng Ban LLQTN&CGQS Việt Nam tại Lào tỉnh Sơn La phát biểu

Thầy Hoàng Xuân Nghiêm - Nguyên Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Cô giáo Hoàng Thị Minh Hiền - Trưởng khoa Đào tạo quốc tế đã trao đổi về công tác giảng dạy tiếng Việt, các biện pháp nâng cao chất lượng dạy tiếng Việt tại Lào và tại Trường Cao đẳng Sơn La trong thời gian tiếp theo.

DLHP6

Thầy Hoàng Xuân Nghiêm - Nguyên Trưởng phòng HTQT phát biểu tại buổi giao lưu

Chuyến công tác của Đoàn đã hoàn thành tốt các nội dung đề ra, là tiền đề mở ra hướng hoạt động nâng cao chất lượng công tác ngoại giao nhân dân với các tỉnh thành khác của nước CHDCND Lào trong thời gian tới.

Những ánh mắt, những cái bắt tay, những tiếng cười, sự bịn rịn, lưu luyến, những điệu lăm vông và bài hát Sơn La - Hua Phăn (sáng tác của thầy giáo, nhạc sĩ Nguyễn Việt Cường) và bài hát Hà Nội - Viêng Chăn do nhạc sĩ Bou Pa Song Sai Cekha Man sáng tác vang lên cùng điệu nhạc Lăm vông trong chương trình giao lưu là minh chứng hùng hồn cho thành công của chuyến công tác vào những ngày giữa Thu năm 2023./.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA ĐOÀN DU LỊCH TẠI HỦA PHĂN

DLHP3

DLHP8

DLHP9

DLHP10

DLHP7

Hoàng Xuân Nghiêm - Nguyên Trưởng phòng HTQT.