Chiều ngày 26/11, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã tổ chức lễ trao giải cho các ý tưởng, dự án đạt giải tại Vòng chung kết diễn cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp Startup Kite 2021”.

Hằng năm, đất nước ta có nhiều ngày lễ kỷ niệm, nhiều sự kiện, hoạt động liên quan đến mọi lĩnh vực của xã hội. Một trong những hoạt động có tính chất bao trùm, rộng khắp và luôn nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của toàn xã hội là Ngày Khuyến học Việt Nam (2-10).

Bởi nói đến việc học tập là nói đến sự tiến bộ, trưởng thành của con người, nếu không muốn nói là quyết định đến số phận, tương lai, hạnh phúc của mỗi người và sự phát triển văn minh, phồn vinh của xã hội.

1. Đặt vấn đề

Tốc độ đô thị hóa ở nước ta trong những năm gần đây tăng lên khá nhanh sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới. Đô thị hoá đồng nghĩa với việc đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp. Diện tích đất canh tác trên đầu người của Việt Nam hiện nay thuộc loại rất thấp trên thế giới và đang ngày càng ít đi. Để đáp ứng nhu cầu về sản phẩm nông nghiệp ngày càng tăng, việc suy nghĩ tìm ra các hướng canh tác công nghệ cao đảm bảo nâng cao hiệu quả kinh tế và sản phẩm cho một đơn vị diện tích đất canh tác là điều rất cần thiết.

Hiện nay ở Việt Nam, một trong những vấn đề cần được giải quyết là ô nhiễm môi trường và an toàn thực phẩm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên, trong đó việc lạm dụng hoá chất độc hại, thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng, sử dụng nguồn đất và nước ô nhiễm trong canh tác đang ngoài tầm kiểm soát... Đa phần người tiêu dùng chủ yếu tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp như rau xanh, hoa quả không rõ nguồn gốc.

Ngày 15/7/2021 trong khuôn khổ thực hiện các nội dung đề tài cấp tỉnh "Tuyển chọn và xây dựng quy trình canh tác một số giống tre, trúc lấy măng kết hợp tạo cảnh quan phát triển du lịch tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La"; Nhóm chuyên gia thuộc trường Cao đẳng Sơn La đã triển khai tại xã Chiềng Yên các thí nghiệm nhằm nâng cao sản lượng, chất lượng cho măng của các loài tre trúc bao gồm: măng anh, bương phấn.