Năm 2009, trường Cao đẳng Sơn La thành lập Khoa Văn hóa - Du lịch. Với tầm nhìn: “Xây dựng Khoa Văn hóa -Du lịch, trường Cao đẳng Sơn La thành địa chỉ đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu và cung ứng dịch vụ khoa học công nghệ có chất lượng và uy tín trong lĩnh vực Văn hóa - Du lịch, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực Văn hóa, Du lịch chất lượng cao phục vụ phát triển văn hóa, du lịch tỉnh Sơn La”.

TT khoa

(Tập thể khoa Văn hóa du lịch)

Khoa Văn hóa du lịch, địa chỉ: Phòng 203 nhà B1, trường Cao đẳng Sơn La, số 310 đường Lê Duẩn, tổ 2 phường Chiềng Sinh Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Điện thoại: 02123.874496

Khoa Văn hóa - Du lịch, Cao đẳng Sơn La ra đời mở ra cơ hội tốt hơn cho người học có điều kiện học tập ở nhiều trình độ: cao đẳng, trung cấp, sơ cấp nghề thuộc các lĩnh vực: Quản lý văn hóa; Thư viện thông tin, Việt Nam học; Hướng dẫn du lịch; Thư viện -Thiết bị trường học, Quản trị khách sạn...góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cải thiện chất lượng dịch vụ văn hóa, dịch vụ thư viện, thiết bị trường học, dịch vụ du lịch, nâng cao khả năng cạnh tranh của đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nâng cao danh tiếng, uy tín và hình ảnh Văn hóa, Du lịch Sơn La, Tây Bắc.

Khoa Văn hóa - Du lịch, Cao đẳng Sơn La, xác định đa dạng hoá các hoạt đông thực hành đồng nghĩa với chất lượng đào tạo ngành, nghề trong khoa được nâng cao, bên cạnh thực hành tại phòng thực hành tại trường, sinh viên theo học ngành văn hóa, Thư viện thông tin, Du lịch còn được trải nghiệm thực tế tại cơ sở, những chuyến đi khảo sát ngắn ngày và dài ngày, trải nghiệm nghề nghiệp môn học, nghề nghiệp tại các trung tâm văn hóa, thư viện trường học, doanh nghiệp kinh doanh du lịch, điểm, tuyến du lịch, tham quan các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn, công ty, đại lý du lịch trong và ngoài tỉnh Sơn La. Phối hợp làm tốt công tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh ngay ở cấp THCS, THPT, giúp học sinh những thông tin về sự đa dạng của các ngành nghề, ý nghĩa của công việc, nhu cầu sử dụng lao động của ngành nghề văn hóa, du lịch và nhu cầu nhân lực của địa phương. Nâng cao chất lượng đào tạo theo định hướng nghề nghiệp, thực hành, người học có năng lực biết làm chủ công việc, phát triển khả năng sáng tạo và khởi nghiệp trên các lĩnh vực liên quan Văn hóa, Thư viện thông tin, Du lịch tạo ra việc làm cho bản thân và cộng đổng.

(Các giảng viên tổ bộ môn Quản lý văn hóa - Thư viện)

* Về cơ cấu tổ chức và hoạt động:

Hiện nay khoa được giao phụ trách, quản lý 02 bộ môn:

- Bộ môn Quản lý văn hóa – Thư viện.

- Bộ môn Du lịch.

Với 09 cán bộ, giảng viên cơ hữu. Trong đó: Thạc sĩ: 07; Đại học: 02. Ngoài ra khoa còn có 05 giảng viên kiêm giảng thuộc lĩnh vực quản lý văn hóa và thư viện (trong đó, Tiến sĩ: 0; Thạc sĩ: 05)

Ban lãnh đạo khoa và các trợ lý gồm: 01 trưởng khoa; 01 phó khoa; 02 trưởng bộ môn; 01 trợ lý khoa; 01 kiểm soát ISO và các giảng viên.

(Các giảng viên tổ bộ môn Du lịch)

* Về chức năng và Nhiệm vụ:

Phụ trách đào tạo chuyên ngành Quản lý văn hóa, Hướng dẫn du lịch, khoa học thư viện, quản trị khách sạn trình độ Cao đẳng  và Hướng dẫn du lịch, quản trị khách sạn, thư viện thiết bị trường học trình độ  trung cấp.

Hiện nay nhà trường đang xây dựng đề án trường Cao đẳng chất lượng cao, nghề Hướng dẫn du lịch là một trong những nghề trọng điểm quốc gia của nhà trường.