Ngày 17 - 18 tháng 6 năm 2020, Trường Cao đẳng Sơn La đã đón nhận 272 lưu học sinh Lào từ cửa khẩu Chiềng Khương (Sơn La) và cửa khẩu Tây Trang (Điện Biên) quay trở lại trường để tiếp tục học tập.

image001

KTX dành cho LHS Lào tại Trường Cao đẳng Sơn La

Sau khi nhập cảnh, để đảm bảo an toàn tuyệt đối và tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh, các em đã được đưa về Ký túc xá LHS Lào của nhà trường (Khu cách ly y tế tập trung tại Trường Cao đẳng Sơn La). Ngay từ những ngày đầu tiên trở lại trường, các em đã được cán bộ y tế nhà trường và Trung tâm y tế thành phố Sơn La khám sức khỏe, đo thân nhiệt mỗi ngày hai lần. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La đã kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm của các em gửi về Khoa Vi rút, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trực thuộc Bộ Y tế. Hiện tại, theo Phiếu trả lời kết quả xét nghiệm, các mẫu xét nghiệm đều có kết quả Âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

image003

Cán bộ y tế của Trung tâm Y tế TP Sơn La kiểm tra sức khỏe cho LHS Lào tại Khu cách ly

Khu cách ly tại Trường Cao đẳng Sơn La đã xây dựng và thực hiện nghiêm túc Nội quy Khu cách ly, Nội quy phòng ở cách ly và Quy định đối với người ở trong Khu cách ly. Để đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho Khu cách ly, nhà trường đã phối hợp với Công an phường Chiềng Sinh – TP Sơn La xây dựng phương án bảo đảm ANTT và triển khai bảo vệ chặt chẽ, nghiêm ngặt với lịch trực 24/24 giờ mỗi ngày tại các chốt kiểm soát vòng ngoài và tại các tầng thuộc hai khu nhà A4 và A5 của Khu cách ly.

image005

Lực lượng Tự vệ nhà trường và cán bộ Công an phường Chiềng Sinh – TP Sơn La thường xuyên trao đổi tình hình ANTT tại Khu vực cách ly

image007

Chiến sĩ tự vệ và thanh niên tình nguyện làm nhiệm vụ tại vòng ngoài Khu cách ly

Khu cách ly của nhà trường gồm có 2 nhà ký túc xá A4, A5 với khuôn viên rộng rãi. Mỗi phòng ở cách ly được bố trí 3 người, các phòng thường xuyên được mở cửa để lưu thông không khí. Hàng ngày, các thầy, cô giáo thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn các em LHS Lào thực hiện vệ sinh phòng ở sạch sẽ, phân loại rác thải theo đúng quy định của Khu cách ly.

image009

Các em LHS Lào vệ sinh phòng ở, hành lang các tầng trong Khu cách ly

image011

Nhân viên lao công thực hiện vệ sinh tại khuôn viên Khu cách ly

Ngay khi được đón vào Khu cách ly, các em LHS Lào đã được phát khẩu trang, dung dịch rửa tay cùng các đồ nhu yếu phẩm để đảm bảo sinh hoạt trong 14 ngày cách ly y tế tập trung. Mỗi ngày, các thầy cô và cán bộ thực hiện nhiệm vụ trong Khu cách ly sẽ phát thực phẩm cho các em LHS Lào theo đúng chế độ quy định.

image019

Các em LHS Lào xếp hàng theo thứ tự khi đến nhận cơm

image021

Cán bộ, giảng viên trong Khu cách ly chuyển quà từ các tổ chức, cá nhân đến các em LHS Lào

Vào các buổi chiều, các em LHS Lào vẫn thường tập thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe với các môn đá cầu mây, cầu lông,...trong khuôn viên của Khu cách ly.

image013

Các em LHS Lào đá cầu mây tại sân KTX A5 trong Khu cách ly

image015

Các em LHS Lào chơi bóng chuyền tại sân vận động trong Khu cách ly

image017

Khu cách ly yên tĩnh và luôn sáng đèn vào buổi tối

Bên cạnh sự quan tâm, chăm sóc và hỗ trợ về nhu yếu phẩm theo đúng chế độ quy định, các em LHS Lào còn nhận được thư và quà động viên của bác Hà Văn Đức – Trưởng Ban liên lạc Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào tỉnh Sơn La, đồng thời nhận được những món quà thể hiện tình cảm, sự quan tâm của các thầy, cô giáo và các bạn HSSV nhà trường gửi tặng.

image023

Bức thư của bác Hà Văn Đức – Trưởng BLL Quân tình nguyện & Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào tỉnh Sơn La

image025

Các em LHS Lào nhận quà của Ban liên lạc Quân tình nguyện & Chuyên gia quân sự Việt Nam

giúp Lào tỉnh Sơn La và của các thầy, cô giáo, các bạn HSSV nhà trường

Trong thời gian cách ly y tế tập trung, để đảm bảo việc học tập của các em không bị ảnh hưởng nhiều do thời gian nghỉ dài vì dịch bệnh, các thầy cô Khoa Đào tạo quốc tế – Trường Cao đẳng Sơn La đã tổ chức hướng dẫn các em tự học và làm bài tập tại phòng ở của mình. Các em LHS Lào cũng đã nhận được hơn 200 sim điện thoại có kết nối mạng 4G do Công ty VNPT Sơn La hỗ trợ nên việc học tập và trao đổi thông tin được diễn ra thuận lợi.

Untitled-2

GV Khoa Đào tạo quốc tế tổ chức hướng dẫn các em tự học tại phòng ở qua điện thoại di động

image033

Lưu học sinh Lào tự học và làm bài tập tại phòng ở của mình

Nhận được sự quan tâm, động viên kịp thời của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nhà trường, các em LHS Lào trong Khu cách ly đã rất xúc động và biết ơn sâu sắc. Em Ếch Cạ Xay – SV lớp Công nghệ Kỹ thuật điện – Điện tử K56, (Khoa Kỹ thuật – Công nghệ) đã đại diện các em LHS Lào viết thư cảm ơn bác Hà Văn Đức và Ban liên lạc Quân tình nguyện & Chuyên gia quân sự giúp Lào tỉnh Sơn La.

Untitled-4

Untitled-5

Thư cảm ơn của đại diện LHS Lào gửi bác Hà Văn Đức và BLL Quân tình nguyện & Chuyên gia quân sự giúp Lào tỉnh Sơn La

Cho đến hôm nay, các em LHS Lào Trường Cao đẳng Sơn La đã trải qua 9/14 ngày cách ly tập trung tại Khu cách ly tập trung của nhà trường. Thời gian qua, các cán bộ, giảng viên được giao nhiệm vụ trong Khu cách ly đã tận tình hướng dẫn, động viên giúp các em thực hiện tốt các nội quy, quy định về phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho các em và cho cả cộng đồng.

Sa Thị Hằng Nga - Khoa Đào tạo quốc tế