Liên hệ

Yahoo: ttnncdsl

Điện thoại: 0223 774024

Địa chỉ: Phòng 301 nhà Hmod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday89
mod_vvisit_counterYesterday81
mod_vvisit_counterThis week370
mod_vvisit_counterLast week612
mod_vvisit_counterThis month89
mod_vvisit_counterLast month2902
mod_vvisit_counterAll days17684

Lich trực Trung tâm

Lịch trực TTNN tháng 10/2014 đề nghị các đồng chí trong TT nghiêm túc thực hiện:

 

Bàn về việc sử dụng chữ Hán và nguy cơ nô dịch văn hóa

(GDVN)-Không thể vì một chút hiểu biết Hán Nôm mà vội kết luận rằng thiếu nó thì “dòng mạch truyền tải văn hóa truyền thống bị đứt gãy”. Chữ Hán cũng chỉ là ngoại ngữ!

Đu dây và xúc cát – đâu mới thực là văn hóa Việt Thưa ông Bộ trưởng Văn hóa, đâu là phần chìm của văn hóa ngoại lai?

Người viết rất trân trọng ý kiến của tác giả Thanh Phong trong bài: Cần nhìn nhận về hệ thống tư liệu chữ Hán ở nước ta như thế nào?.  Một vài nhận định chừng mực, đúng đắn của tác giả xin không bình luận thêm, bạn đọc của Giáo dục Việt Nam sẽ tự cảm nhận và đánh giá.

Bài viết này xin trao đổi cùng tác giả đôi điều, ngõ hầu đi đến một sự thống nhất trong đa dạng về cái mà chúng ta gọi là “văn hóa ngoại lai” cùng một số nhận định đã nêu trong bài viết.

Chữ khắc trên bia đá ở Sa Pa

Đọc thêm...

 

Thông báo phát chứng chỉ

Trung tâm Ngoại ngữ xin trân trọng thông báo: Hiện nay đã có chứng chỉ lớp B8 đề nghị những học viên đã đăng ký tham gia thi lấy chứng chỉ Ngoại ngữ (lớp B8, khóa thi ngày 15/08/2014) đến văn phòng Trung tâm Ngoại ngữ 301 nhà Hiệu bộ để lấy chứng chỉ.

 

Mùa Thu trong thơ ca Việt Nam

Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường… Buổi sáng mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và đầy giá lạnh. Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên tôi thấy lạ. Cảnh vậtchung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: Hôm Nay Tôi Đi Học..."Tôi còn nhớ mãi bài "Tôi đi học" của nhà văn Thanh Tịnh hồi mới lên trung hoc đệ nhất cấp. Do đó mùa thu vẫn là đề tài được bàn tán muôn thủa bởi những nhà văn, nhà thơ hay những nhạc sĩ trong kho tàng văn chương hay âm nhạc Việt Nam. Người ta ca tụng mùa thu, bối cảnh mùa thu được dàn dựng trong những tác phẩm của họ như những không gian lá vàng rơi hay những chia ly buồn bã. Tôi yêu mùa thu từ bản chất, yêu cả những bản nhạc mùa thu. Trong khuôn khổ hạn hẹp của bài này, tôi cố gắng đưa ra một số bài tiêu biểu của những nhạc sĩ đã sáng tác những tác phẩm về mùathu. Tôi vốn thích bản thu ca tiền chiến của nhac sĩ Đoàn Chuẩn - Từ Linh. Cuối thập niên 50 khi tôi còn học tiểu học, thầy giáo của tôi di cư từ miền Bắc vào. Ông có một tâm hồn nhạc sĩ, chính ông đã để lại trong tôi một ấn tượng thật tuyệt vời của một mùa "Thu quyến rũ":

Đọc thêm...