Nhãn trái vụ ở Sông Mã
Hai hộ dân ở huyện Sông Mã đã áp dụng thành công kỹ thuật trồng nhãn trái vụ để thu hoạch vào đúng dịp giáp Tết Nguyên đán vừa qua, đem lại thu nhập cao, được nhiều người dân trên địa bàn quan tâm.

Cán bộ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Sông Mã trao đổi kỹ thuật trồng nhãn trái vụ với người dân xã Nà Nghịu.

 

Theo giới thiệu của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, chúng tôi tìm đến khu vườn của gia đình chị Nguyễn Thị Thuần, ở bản Nà Nghịu, xã Nà Nghịu. Tại khu vườn rộng khoảng hơn 3.000 m², những cây nhãn trên 10 năm tuổi cao to, đều trĩu quả, phía dưới xen lẫn những cây táo cũng đang vụ thu hoạch. Chị Thuần dẫn chúng tôi đi thăm vườn nhãn để giới thiệu và mời thưởng thức những chùm nhãn chín mọng, quả to, đặc biệt là hương vị rất thơm ngọt, chị bảo: Đây là giống nhãn T6 của Đại Thành (Hà Nội), giống nhãn này rất hợp với điều kiện khí hậu cũng như chất đất của huyện Sông Mã. Đặc biệt, chỉ có giống nhãn này mới lai ghép và cho thu hoạch trái vụ được nên quả to, cùi dày, ăn có vị thơm ngon, đây là năm đầu tiên tôi áp dụng các biện pháp kỹ thuật cho cây thu hoạch trái vụ, ước tính năm nay, gia đình tôi thu được khoảng trên 1,5 tấn, trước Tết bán với giá 60 nghìn đồng/kg, cao gấp 6 lần so với chính vụ, mà cũng không đủ bán, vì nhãn trái vụ giáp Tết được coi là hàng quý hiếm. Vụ nhãn trái mùa này, gia đình tôi thu cũng được trên 100 triệu đồng, đủ mua sắm và chi phí cho một cái Tết sung túc.

Do nhãn chính vụ phụ thuộc nhiều vào thời tiết, năm thuận lợi thì năng suất cao và thường đi đôi với giá cả bấp bênh, không ổn định. Nhiều năm băn khoăn với vấn đề này, vì vậy chị Thuận đã tìm hiểu kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây nhãn trái vụ ở nhiều nơi khác, để về áp dụng tại vườn nhãn của gia đình, cho ra quả trái vụ theo ý muốn. Theo chị Thuần, cây nhãn nào cũng sẽ ra hoa và kết trái một lần trong năm, nhưng thường ra hoa vào mùa xuân (tức cuối tháng 2 đầu tháng 3 dương lịch), đây là thời điểm nhãn chính vụ đã bắt đầu ra hoa. Muốn cây nhãn ra hoa muộn và đậu quả trái vụ, chị dùng biện pháp khoanh vỏ thân cây, cành vào thời điểm thích hợp, để làm sao cho cây nhãn ra hoa muộn hơn so với nhãn chính vụ. Để tiếp tục chăm sóc cho cây phát triển, phòng trừ các loại sâu bệnh để cây ra hoa và đậu quả muộn hơn từ 3 đến 4 tháng so với chính vụ sẽ phải đào sâu xung quanh gốc khoảng 20 cm, rộng chừng 1,5 m đến 2 m, rồi bón các loại phân chuồng, khối lượng khoảng 40 kg phân/gốc. Đến đầu tháng 9, khi cây đâm chồi nhiều, thì dùng kali tinh chất (KClO3) tưới với nồng độ vừa phải và phun chế phẩm HPC-B97 để cây ra hoa. Sau khi đậu quả, bón thúc thêm phân lân NPK để nuôi cây, đảm bảo cho quả nhãn và chất lượng quả không đổi so với quả nhãn ra chính vụ. Ngoài ra, việc theo dõi, chăm sóc nhằm phát hiện các bệnh rệp sáp, bọ xít, gỉ sắt cần phải được tiến hành thường xuyên để kịp thời có phương án phun thuốc phòng, chống phù hợp. Khi quả nhãn bắt đầu có vị ngọt, thì dùng lưới mắt nhỏ thông thoáng phủ lại, đảm bảo lá và quả vẫn có thể quang hợp ánh sáng và ngăn chặn con dơi, con chim đến ăn và phá hoại...

Ông Lương Văn Vịnh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Ngoài vườn nhãn của gia đình chị Thuần, tại bản Hát 8, xã Mường Hung còn có vườn nhãn trái vụ của gia đình anh Vũ Văn Liên, cũng đã đem lại thành công bước đầu; vụ nhãn vừa qua, gia đình anh đã thu hoạch trên một tấn quả tươi, bán với giá 60 nghìn đồng/kg, doanh thu đạt hơn 70 triệu đồng. Nhìn chung, nhãn cho thu hoạch trái vụ quả to, đều, đã được các ngành chức năng lấy mẫu kiểm tra, đảm bảo chất lượng, quả nhãn ngọt, thơm, không khác là bao so với quả nhãn chính vụ. Đặc biệt, nấm bệnh và các loại thuốc tồn dư trên quả rất ít, hầu như không có. Tỷ lệ hao hụt sau thu hoạch thấp, có thể bảo quản tự nhiên được dài ngày hơn do thời tiết lạnh, hanh khô, giá nhãn cũng cao hơn nhiều so với nhãn chính vụ. Đây là cách làm mới, nhiều nông dân trên địa bàn đã đến tham quan, học tập; là mô hình cần được nhân rộng nhằm đa dạng cây trồng, đồng thời, thay thế dần một số cây trồng kém hiệu quả, sang trồng những cây mang tính chủ lực, đem lại giá trị kinh tế cao. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục khuyến khích người dân, từng bước đầu tư mạnh về vốn, áp dụng kỹ thuật vào sản xuất, tìm hiểu, nghiên cứu tốt thị trường để có kế hoạch sản xuất phù hợp, cung cấp các sản phẩm nông nghiệp sạch cho thị trường.

Với cách làm sáng tạo, chịu khó tìm tòi đã đem lại thành công trong áp dụng kỹ thuật trồng nhãn cho quả trái vụ ở Sông Mã, đây là cơ hội rất lớn cho các gia đình trồng nhãn kéo dài mùa vụ thu hoạch, góp phần đẩy mạnh trong chuyển đổi cây trồng, tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Theo baosonla.org.vn

 

 
Yên Châu xuất khẩu lô xoài đầu tiên của niên vụ 2019
Ngay khi bắt đầu vụ xoài năm 2019, huyện Yên Châu đã tập trung hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng, chăm sóc, áp dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng các vùng sản xuất an toàn để nâng cao sản lượng, chất lượng quả xoài đáp ứng tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu.

Yên Châu xuất khẩu lô xoài đầu tiên của niên vụ 2019

Trong 2 ngày 13 - 14/5/2019, hợp tác xã Nông nghiệp An toàn Chiềng Hặc huyện Yên Châu đã thu hái và xuất trên 30 tấn xoài tượng da xanh đầu tiên của niên vụ 2019 sang thị trường Trung Quốc. Số hoa quả trên được thương lái thu mua với giá 12 nghìn đồng/kg và xuất sang sang Trung Quốc theo đường chính ngạch. Hiện hợp tác xã Nông nghiệp An toàn Chiềng Hặc có trên 14 ha xoài sản xuất theo quy trình VietGap, được cấp mã số vùng trồng, sản lượng năm 2019 ước đạt trên 200 tấn quả phục vụ xuất khẩu.

Huyện Yên Châu hiện có trên 760 ha xoài cho thu hoạch, ước sản lượng năm 2019 đạt trên 9.200 tấn. Theo kế hoạch, năm 2019 Yên Châu sẽ xuất khẩu trên 1200 tấn quả xoài chính ngạnh sang các thị trường Trung Quốc, Úc, Nga và một số thị trường khác, với giá trị xuất khẩu ước đạt 0,6 triệu USD.

Lê Hồng

 
Sơn La dự kiến phát triển 100.000ha cây ăn quả
Là tỉnh miền núi có nhiều thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp, những năm qua, tỉnh Sơn La đã tập trung chuyển đổi những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.

Công ty CP chế biến thực phẩm công nghệ cao TH đã xây dựng Nhà máy chế biến quả và đồ uống nước hoa quả công nghệ cao tại huyện Vân Hồ, công suất chế biến từ 160 tấn quả/ngày.

Theo thống kê từ Sở NN&PTNT Sơn La, tới hết năm 2017, diện tích cây ăn quả toàn tỉnh là hơn 44.800ha, sản lượng ước đạt gần 200.000 tấn, tăng gần 70% so với năm 2016. Cây ăn quả tập trung chủ yếu ở một số huyện như Sông Mã, Mộc Châu, Yên Châu, Thuận Châu, Mường La, Bắc Yên… Bước đầu, đã hình thành một số vùng cây ăn quả tập trung cho năng suất cao., như nhãn Sông Mã, xoài Yên Châu, mận hậu Mộc Châu…

Bên cạnh đó, toàn tỉnh có 22 doanh nghiệp, hợp tác xã trồng cây ăn quả được cấp chứng nhận VietGap, với diện tích trên 343ha; sản lượng đạt trên 3.000 tấn. 25 chuỗi cung ứng, tiêu thụ quả an toàn. 7 hợp tác xã được cấp 8 mã số vùng trồng xoài, nhãn để xuất khẩu sang thị trường Úc, Mỹ. 8ha chanh leo đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP (thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu).

Công tác xuất khẩu quả được quan tâm thực hiện, đã lấy mẫu, xuất khẩu gần 10 tấn quả xoài, chanh leo sang thị trường Úc, Pháp, Mỹ. Đặc biệt, năm 2017, đã khởi công xây dựng 2 nhà máy chế biến quả, đồ uống nước hoa quả công nghệ cao, công suất chế biến 120-160 tấn quả/nhà máy…

Chiếu xạ xoài da xanh Yên Châu để xuất khẩu sang thị trường Australia

Có thể nói, cây ăn quả đã thực sự đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất. Năm 2017, giá trị sản xuất cây ăn quả ước đạt hơn 1.100 tỷ đồng, chiếm 12% tổng giá trị sản xuất ngành trồng trọt, chiếm hơn 64% giá trị cây lâu năm.

Tuy nhiên, diện tích sản xuất cây ăn quả vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, phân tán; chuyển dịch cơ cấu cây trồng chủ yếu do tự phát. Hình thức, mẫu mã, chất lượng sản phẩm quả chưa cao. Diện tích trồng cây ăn quả được cấp có thẩm quyền công nhận áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt chiếm tỷ lệ thấp.

Đặc biệt, phần lớn diện tích trồng cây ăn quả trên đất dốc, chưa được đầu tư hệ thống tưới ẩm, chủ yếu phụ thuộc thiên nhiên… Việc thiết lập mối liên kết tiêu thụ sản phẩm thông qua hợp đồng với các doanh nghiệp hợp tác còn nhiều hạn chế. Mạng lưới tiêu thụ sản phẩm còn mang tính tự phát.

Hết năm 2017, diện tích cây ăn quả toàn tỉnh Sơn La đạt hơn 44.800ha, sản lượng ước đạt gần 200.000 tấn, tăng gần 70% so với năm 2016

Nhằm phát triển cây ăn quả theo hướng chuyên canh, gắn kết chặt chẽ sản xuất với bảo quản, chế biến và tiêu thụ, tỉnh Sơn La đã ban hành hàng loạt chính sách hỗ trợ như hỗ trợ cải tạo vườn tạp và trồng cây ăn quả; hỗ trợ phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn giai đoạn 2018-2021…

Phấn đấu đến năm 2020, diện tích cây ăn quả đạt khoảng 100.000 ha, gồm 27.800ha sơn tra và 72.200 ha cây ăn quả khác. Trong đó, diện tích chuyển đổi trên đất dốc trồng cây lương thực là 20.000ha; ghép cải tạo vườn cây ăn quả kém hiệu quả trên 10.000ha. Sản lượng ước đạt hơn 1 triệu tấn. Đảm bảo nguyên liệu cho 2 nhà máy chế biến quả đạt trên 100.000 tấn quả tươi/năm; sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn cho xuất khẩu trên 3.000 tấn/năm. Giá trị sản xuất trên 1 ha trồng cây ăn quả áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt đạt trên 200 triệu đồng/ha/năm.

Để thực hiện mục tiêu trên, hiện tỉnh Sơn La đang tiến hành rà soát, quy hoạch các diện tích đất phù hợp trồng cây ăn quả. Khuyến khích người dân chuyển đổi những diện tích cây trồng có hiệu quả kinh tế thấp sang trồng cây ăn quả. Khuyến khích dồn điền đổi thửa, tích tụ đất trồng cây ăn quả. Mở rộng sản xuất theo hướng tập trung chuyên canh, hình thành cánh đồng lớn, nhằm tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp, các tổ chức sản xuất, bảo quản, chế biến quả áp dụng nhanh cơ giới hóa vào các khâu từ sản xuất – bảo quản – chế biến – vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm quả.

Nguyễn Nga

 
Tôm càng đỏ - loài sinh vật ngoại lai xâm hại, không nằm trong danh mục loài thủy sản được phép kinh
Tôm càng đỏ hay còn gọi là tôm hùm đất, tôm hùm nước ngọt..., có tên khoa học là Procambarus clarki. Loài tôm này có tên trong nhóm A, nhóm động vật không xương sống, Phụ lục II Danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại ban hành theo Thông tư số 35/2018/TT-BTNMT ngày 28 tháng 12 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về quy định tiêu chí xác định và ban hành danh mục loài ngoại lai xâm hại tại Việt Nam.

Đây là loài thuỷ sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao. Loài tôm càng đỏ này không có tên trong Danh mục loài thuỷ sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là sinh vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại. Theo đó, việc kinh doanh, tiêu thụ loài tôm này là vi phạm quy định của pháp luật về đa dạng sinh học và thuỷ sản.

Theo các tài liệu nghiên cứu khoa học, tôm hùm đỏ lớn rất nhanh ngay cả trong điều kiện ít nước. Mùa khô chúng có thể chịu đựng khô hạn đến 4 tháng và vòng đời có thể kéo dài đến 6 năm. Tác hại của tôm hùm đỏ rất lớn, chúng đào hang rất giỏi nên sẽ phá hại hệ thống kênh mương, có thể làm tan hoang các hệ sinh thái bản địa do ăn tạp. Đặc biệt, chúng mang theo nhiều virút gây bệnh trên tôm, kể cả loài giun ký sinh trên động vật có vú và người.

Trong thời gian gần đây có tình trạng tôm càng đỏ được đưa vào Việt Nam để tiêu thụ làm thực phẩm tại một số địa phương.

Nhằm bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, các cơ quan, tổ chức, cá nhân và nhân dân cần hiểu rõ tác hại của loài sinh vật ngoại lai nguy hại này với môi trường và sản xuất nông nghiệp, nêu cao cảnh giác, không mua bán, sử dụng, nuôi giữ... loài tôm này dưới mọi hình thức, nhằm ngăn chặn sự phát tán của loài sinh vật này ra môi trường tự nhiên. Các cơ quan quản lý nhà nước Trung ương và địa phương cần tích cực tuyên truyền, phổ biến về nguy  hại cũng như các quy định của pháp luật liên quan đến sử dụng, buôn bán, nuôi giữ, phát tán... loài tôm này; đồng thời tăng cường tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.

Khi phát hiện có phát tán ra môi trường, mọi người dân cần có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan chức năng biết để có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm hùm đỏ này theo quy định của pháp luật về đa dạng sinh học./.

A1.jpg

Tôm càng đỏ (tôm hùm đất) được rao bán khá nhiều trên mạng xã hội nhưng thực tế loài tôm càng đỏ không có tên

trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam - Ảnh: Báo điện tử Tuổi tré online.

 


Trang 1 trong tổng số 5
free pokerfree poker
Flag Counter