Trong các ngày từ 01 - 04/8/2022, Trường Cao đẳng Sơn La phối hợp với Công ty Cổ phần cấp nước Sơn La tổ chức 02 lớp huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động (AT,VSLĐ) hạng B – Nhóm 4 cho 60 cán bộ quản lý, công nhân kỹ thuật thuộc Công ty Cổ phẩn cấp nước Sơn La theo Kế hoạch số 180/KH-CĐSL ngày 26/7/2022 của Nhà trường, khóa huấn luyện đảm bảo qui định tại Nghị định 44/2016/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 15 tháng 5 năm 2016.

Tham dự khai mạc các lớp huấn luyện AT,VSLĐ có ông Nguyễn Văn Bá – Phó tổng Giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Sơn La và các cán bộ lãnh đạo, trưởng các đơn vị trực thuộc. Thạc sĩ Hoàng Vĩnh Lam – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sơn La, đại diện các các Phòng, Trung tâm, Khoa và các giảng viên trực tiếp huấn luyện.

Thạc sĩ Hoàng Vĩnh Lam – Phó Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: “Công tác huấn luyện AT,VSLĐ cho người sử dụng lao động (NSDLĐ) và người lao động (NLĐ) là quy định bắt buộc phải thực hiện theo quy định của Bộ Luật Lao động và Luật AT,VSLĐ; Lớp huấn luyện nhằm cung cấp, trang bị các kiến thức và thực hành cho NSDLĐ và NLĐ về trách nhiệm và nghĩa vụ; chính sách, pháp luật chế độ về AT,VSLĐ; nghiệp vụ công tác AT,VSLĐ; các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc và các quy trình, biện pháp làm việc ATVSLĐ; ứng phó, xử lý các sự cố kỹ thuật nghiêm trọng; sơ cấp cứu TNLĐ và cải thiện điều kiện lao động.

Với mong muốn toàn thể học viên tham dự thực hiện tốt an toàn, vệ sinh lao động nhằm bảo đảm sức khỏe và tính mạng của người lao động, góp phần quan trọng vào việc phát triển sản xuất và đời sống xã hội nói chung, tại Công ty Cổ phần cấp nước Sơn La nói riêng. Đây là hoạt động mang ý nghĩa rộng lớn gắn với thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, gắn bảo hộ lao động với bảo vệ môi trường và văn hóa doanh nghiệp trong sản xuất đồng thời còn mang ý nghĩa của thời kỳ chuyển đổi số.

Khai mạc lớp huấn luyện

Các học viên tham dự lớp huấn luyện đã được cung cấp một số thông tin thiết thực, quan trọng như: Hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn lao động, vệ sinh lao động; Nghị định 44/2016/NĐ-CP của chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động; hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn lao động, vệ sinh lao động; kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động, phương pháp cải thiện điều kiện lao động; Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động, người lao động; chính sách, chế độ về an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động...

Nội dung các bài tập huấn

Học viên chủ động thực hiện các bài học, xử lý các tình huống tại lớp huấn luyện

Qua hai đợt huấn luyện, với tinh thần trách nhiệm cao, các học viên đã ôn luyện lại những kiến thức cơ bản về các yếu tố nguy hiểm, độc hại tại nơi làm việc. Lớp huấn luyện cũng đã trang bị những kỹ năng để chủ động phòng ngừa những sự cố có thể xảy ra trong quá trình lao động; cách băng bó vết thương trên đầu, cách sơ cứu khi bị ong đốt, rắn cắn, cách đo huyết áp bằng máy đo điện tử; Công dụng cách sử dụng và bảo quản các phương tiện bảo vệ cá nhân, những quy định cụ thể về an toàn bảo hiểm lao động, vệ sinh lao động tại nơi làm việc. Kết thúc quá trình huấn luyện ban tổ chức đã kiểm tra đánh giá 100% học viên đạt yêu cầu./.

Nguyễn Duy Nhậm - Trung tâm TS, HN&GTVL

« April 2024 »