Tham quan, học tập về tư vấn Tâm lý Hướng nghiệp Xúc tiến việc làm tại các cơ sở ở Hà Nội

Thực hiện kế hoạch số 142/ KHCĐSL về Đào tạo Hỗ trợ tâm lý, xúc tiến việc làm cho những người khó khăn khuyết tật, các cán bộ Trung tâm Hướng nghiệp và Xúc tiến việc làm Trường Cao đẳng Sơn La đã có mặt tại các cơ sở:

- Trường Phổ thông Trung học Đinh Tiên Hoàng- Hà Nội;

- Trung tâm Tuna Clinnic;

- Trung tâm Nghiên cứu tâm lý trẻ em ( N-T);

- Trường Hoa Sữa;

- Trung tâm Phúc Tuệ …

để nghiên cứu học tập và trao đổi kinh nghiệm về hỗ trợ tâm lý cho trẻ em và thanh thiếu niên có khó khăn học đường, khó khăn thích ứng, khuyết tật để có thể  thực hiện được vai trò nhà tư vấn tâm lý thuộc Dự án: “ Xây dựng Trung tâm Hướng nghiệp và Gia nhập thị trường Lao động tỉnh Sơn La”.

Mặc dù thời gian hạn chế, kinh phí cho hoạt động học tập không nhiều, nhưng các cán bộ của Trung tâm Hướng nghiệp và Xúc tiến việc làm trường Cao đẳng Sơn La gồm:

- Bà Hoàng Thị Vân- Giám đốc Trung tâm

- Bà Ngô Thị Dung - Giảng viên, cán bộ Trung tâm

- Bà Vũ Thùy Linh - Giảng viên, cán bộ Trung tâm

đã tích cực làm việc tại các tư vấn tâm lý tại Hà Nội. Ở Trung tâm Tuna Clinnic và Trung tâm nghiên cứu tâm lý trẻ em ( N-T), đoàn công tác đã được tham gia và kiến tập các ca tư vấn tâm lý dành cho các đối tượng từ trẻ em, cho đến thanh thiếu niên và người già…Tại trường Hoa Sữa, các cán bộ của đoàn công tác đã tham quan các hoạt động hướng nghiệp dạy nghề cho các em thanh thiếu niên khuyết tật và trao đổi  các vấn đề liên quan tới tuyển sinh, việc làm đối với các em lựa chọn ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng. Đoàn công tác cũng đến thăm và làm việc tại trường PTTH Đinh Tiên Hoàng, thầy Nguyễn Tùng Lâm- Hiệu trưởng nhà trường đã đón tiếp và làm việc với đoàn trong không khí cởi mở thân thiện và hiệu quả, những kiến thức về chủ nhiệm, quản lý và tư vấn tâm lý cho học sinh tại trường sẽ góp phần làm cho cán bộ của Trường Cao đẳng Sơn La có thêm những kinh nghiệm và có ý thức trách nhiệm hơn trong tư vấn hướng nghiệp.

 

 

Đợt công tác được ADEPASE tổ chức cho cán bộ Trung tâm Hướng nghiệp và Xúc tiến việc làm Trường Cao đẳng Sơn La  tham gia đã giúp cho các cán bộ được biết thêm về mạng lưới các cơ sở làm công tác tư vấn ở Việt Nam và đây  cũng là những trải nghiệm khó quên đối với các cán bộ Trung tâm./.

Quỳnh Hoa. HNVL 2014

 

 

 
Hội nghị Hướng nghiệp cho Lưu học sinh Lào năm 2014

Hội nghị

Hướng nghiệp cho Lưu học sinh Lào

 

tháng 3 năm 2014

Đến nay, 204 em lưu học sinh Lào trong diện có ngân sách và tự túc học Tiếng Việt tại trường Cao đẳng Sơn la đã được 6 tháng. Các em không còn bỡ ngỡ như những ngày đầu bước chân đến trường mà các em đã hoà nhập vào nếp sống sinh viên tại, dần hiểu về phong tục tập quán và nếp sống của người Việt nam, đã phần nào thích ứng với môi trường học tập ở Sơn La. Cho đến nay vốn tiếng Việt của các em đã khá phong phú, và các em đã bắt đầu suy nghĩ về việc lựa chọn ngành học sau khi học xong tiếng Việt. Trong đợt khảo sát về định hướng nghề nghiệp cho Lưu học sinh Lào do Trung tâm Hướng nghiệp và Xúc tiến việc làm tổ chức, kết quả là: Đa số các em học sinh Lào có nhu cầu sau khi học xong tiếng Việt sẽ học các chuyên ngành: 44, 52% các em lựa chọn các ngành Sư phạm ( Sư phạm Toán, sư phạm Hoá, sư phạm Nghệ thuật, sư phạm Công nghệ thông tin, sư phạm Giáo dục thể chất, sư phạm Tiểu học; Mầm non…35,51% các em lựa chọn các nghề khác như: Dược sỹ, sản khoa, y sỹ…còn lại 20,14% các em lựa chọn các ngành: Quản trị kinh doanh; Quản lý đất đai; Công tác xã hội; Luật; Tài chính; Nông Lâm; Kế toán…

Cũng trong đợt khảo sát về định hướng nghề nghiệp cho Lưu học sinh Lào đang học tiếng Việt tại trường Cao đẳng Sơn La cho thấy: Nhu cầu học tập tại trường Cao đẳng Sơn La cao nhất với: 46,11%, còn lại là nhu cầu học tập của các em ở trường Cao đẳng Y, trường Đại học Tây Bắc, trường Nông Lâm…Và các em có nhiều câu hỏi khá thú vị về những băn khoăn của các em trong việc lựa chọn ngành nghề: Em thích học Luật ( nhưng ở trường Cao đẳng Sơn La không có, em học Quản trị văn phòng có được không? Em đã đăng ký từ Lào học xong tiếng Việt sẽ học Sinh Hoá, học xong tiếng Việt em có thể học chuyên ngành luôn không? Em muốn học Y, em cũng muốn học ở trường CĐSL em sẽ làm thế nào? Em muốn được học tiếp cao hơn? Tốt nghiệp xong em làm gì? ở đâu?...và những câu hỏi khác phục vụ cho học tập như: Em muốn vào đọc sách ở thư viện có được không?.Em mốn học thêm tiếng Anh, vi tính có được không? ...kết quả của đợt khảo sát cho thấy hầu hết các em thích học ở trường CĐSL và 100% lưu học sinh Lào có nhu cầu được định hướng nghề nghiệp.

Để đáp ứng nguyện vọng của các em Lưu học sinh Lào, được sự nhất trí của Ban giám hiệu trường cao đẳng Sơn La, thực hiện kê hoạch số 36/KH-CĐSL, ngày 22/3/2014 Trung tâm Hướng nghiệp và Xúc tiến việc làm đã tổ chức Hội nghị Hướng nghiệp cho Lưu học sinh Lào. Hội nghị đã nhận được sự quan tâm, đến dự, chia xẻ của 204 Lưu học sinh lào và các cô giáo dạy tiếng Việt của khoa đào tạo Quốc tế, đại biểu phòng Quản lý Khoa học và Quan hệ quốc tế, phòng Công tác Học sinh sinh viên, Phòng Tổng hợp - Hành chính…cùng toàn thể cán bộ Trung tâm.

Chương trình của Hội nghị sau phần khai mạc được sự ủng hộ nhiệt tình của các em Lưu học sinh Lào, là phần trình bày của Cô giáo Phạm Thị Hà - cán bộ TTHNXTVL tập trung vào vấn đề Chọn nghề. Tiếp đó, em Chi Lơ hạng lớp tiếng Việt k13E đã giới thiệu về các ngành nghề đào tạo, các ngành nghề sẽ được tuyển sinh năm 2014 tại trường cao đẳng Sơn La với khả năng tiếng Việt khá thuần thục. Tại hội nghị phần sôi nổi và hấp dẫn nhất chính là phần thảo luận về sự lựa chọn ngành nghề mà các em lưu học sinh Lào sẽ lựa chọn sau khi học xong tiếng Việt…

Có thể khẳng định Hội nghị hướng nghiệp dành cho Lưu học sinh Lào đã thành công tốt đẹp.  Hội nghị đã thắt chặt thêm tình hữu nghị Việt lào, đưa công tác Hướng nghiệp tại trường Cao đẳng Sơn La mang tinh thần quốc tế. Với sự thành công của hội nghị đã tạo nên hiệu ứng tích cực khích lệ tinh thần và hứng thú làm việc, đồng thời cũng góp phần động viên các cán bộ Trung tâm Hướng nghiệp và Xúc tiến viêc làm làm tốt hơn nữa bởi công tác hướng nghiệp,và tư vấn hướng nghiệp là  một công việc mới mẻ đầy khó khăn!

-Vân Hoa Linh HN.VL 2014

 
Hội nghị quảng bá ngành nghề đào tạo của các trường chuyên nghiệp Sơn La với các tỉnh Bắc Lào

HỘI NGHỊ QUẢNG BÁ

NGÀNH NGHỀ ĐÀO TẠO

CỦA CÁC TRƯỜNG CHUYÊN NGHIỆP

TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH SƠN LA VỚI CÁC TỈNH BẮC LÀO

 

 

Ngày 18/3/2014 tại trường đại học tây Bắc đã diễn ra ngày giới thiệu các ngành nghề đào tạo của các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La với các tỉnh Bắc Lào. Hội nghị đã đón các đại biểu đến từ 8 tỉnh Bắc Lào: Tỉnh Hủa Phăn, tỉnh Phong Sa Lỳ, tỉnh U Đôm Xay, tỉnh Bò Kẹo…, đại biểu lãnh sự quán Lào tại Việt Nam và đại biểu các trường trung học, cao đẳng chuyên nghiệp trong tỉnh: Trường Cao đẳng Y tế, trường Cao đẳng nghề, trường trung cấp văn hóa nghệ thuật, trường Trung cấp Luật, trường Cao đẳng Sơn La…Cán bộ Trung tâm Hướng nghiệp và Xúc tiến việc làm cũng vinh dự được tham gia hội nghị này.

 

Sau phần khai mạc trọng thể do đồng chí Cầm Ngọc Minh- Chủ tịch tỉnh Sơn La phát biểu là các phần trình bày giới thiệu quảng bá về các ngành nghề đào tạo của các trường chuyên nghiệp trong tỉnh Sơn La, với các hình thức trình bày khá đa dạng, mỗi trường đều nhấn mạnh về thế mạnh trong giáo dục đào tạo của Nhà trường và đề xuất các ý kiến làm thế nào để làm tốt công tác đào tạo khi hợp tác với các tỉnh Bắc Lào.

Trong Hội nghị các nội dung quảng bá về nghề nghiệp và các hoạt động của mỗi trường cũng được thực hiện khá sinh động với các gian hàng, với việc phát tờ rơi và những trao đổi trực tiếp giữa các Lưu học sinh Lào với các đại biểu là những đóng góp đáng kể cho sự thành công của Hội nghị.

 

 

Hội nghị giới thiệu các ngành nghề đào tạo của các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La với các tỉnh  Bắc Lào là sự kiện lớn có ý nghĩa quan trong trong việc hợp tác đào tạo giữa tỉnh Sơn la với các tỉnh Bắc Lào, sự kiện này tắt chặt thêm tinh thần  đoàn kết, góp phần nâng cao chất lượng và vị thế của các trường  chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La./.

HoangVan.HNVL2014

 

 
Chọn một nghề nghĩa là chọn cho mình một tương lai.

Chọn nghề sai lầm là mình sẽ có một tương lai không thật sự vững chắc. Vì thế khi lựa chọn một nghề nghiệp các em cần tính đến rất nhiều yếu tố, trước khi quyết định.

Để lựa chọn một nghề nghiệp trước hết bạn phải xem xét mình có thích, có hứng thú với nghề nghiệp đó hay không, nếu không thì đừng chọn. Bởi vì chỉ khi bạn thích nghề của mình thì cuộc sống của bạn mới thoải mái. Bạn mới có thể gắn bó với công việc, với đồng nghiệp, với nơi làm việc và đặc biệt là đạt được thành công trong công việc, trong nghề nghiệp của bạn. Ngược lại, nếu bạn không chọn nghề theo sở thích của mình thì bạn sẽ cảm thấy không hứng thú với ngành mình học, bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng chán nản, dễ bỏ bê công việc và có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Trong cuộc sống hàng ngày cho thấy, nhiều người muốn làm nghề nào đó nhưng lại phải lựa chọn nghề khác, hoặc không đạt được kết quả trong nghề như mong muốn, hoặc đang làm nghề này chuyển sang làm nghề khác. Do vậy để biết mình có thể làm nghề gì cần phải lưu đến vấn đề cơ bản nhất là năng lực của bản thân mình, tức là khả năng đáp ứng những yêu cầu do nghề nghiệp đặt ra.

Khi bạn lựa chọn một nghề nghiệp bạn cũng cần phải chú ý tới thị trường lao động xem có những nghề nghiệp gì mới nổi, những nghề nào đang có nhu cầu đào tạo và tuyển dụng. Đồng thời bạn cũng cần tìm hiểu nghề mình sẽ lựa chọn theo học có phù hợp với tính cách, sức khỏe và điều kiện kinh tế của gia đình hay không.

Điều cuối cùng, trước khi quyết định theo học một nghề nghiệp nào đó các bạn cũng phải lựa chọn ngôi trường xứng đáng, thuận lợi cho bạn theo đuổi nghề nghiệp của mình. Đó phải là ngôi trường có các tiêu chí như:

- Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại

-  Phương thức đào tạo tiên tiến

- Đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ cao, nhiệt tình, tậm tâm với giáo dục

- Nhà trường quan tâm đến học sinh sinh viên.

- Chỗ ở nội trú khang trang, hiện đại

- Những hoạt động Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên tại trường có thể giúp bạn phát huy được khả năng và phát triển về nhiều mặt.

- Nhiều ưu đãi, chế độ được giải quyết nhanh chóng và kịp thời.

- Đặc biệt nếu các bạn chọn môi trường học tập mà mình đã quen thuộc cũng là một lợi thế cho việc theo đuổi nghề nghiệp. Bởi nếu các bạn học ở môi trường còn xa lạ, các bạn phải mất nhiều thời gian hơn để làm quen và thích ứng với môi trường học tập, với thầy cô, bạn bè, và nơi ở mới. Điều đó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập nghề của các bạn.

Khi lựa chọn nghề nghiệp, các bạn cần tránh những điều như sau;

- Chọn nghề theo sự mong muốn, áp đặt của bố, mẹ và người thân

- Chọn nghề theo sự rủ rê của nhóm, của bạn bè và của người yêu.

- Chọn nghề không phù hợp với năng lực, tính cách, sở thích của mình.

- Chọn nghề theo kiểu may rủi.

- Chọn nghề chỉ ở bậc đại học.

- Chọn nghề theo theo phong trào.

- Chọn nghề nổi tiếng, dễ kiếm tiền mà không biết nghề đó có phù hợp với mình không.

- Chọn nghề không nghĩ đến những điều kiện có liên quan như: điều kiện kinh tế của cá nhân và gia đình.

- Chọn nghề không gắn với nhu cầu xã hội.

- Nhờ những người dùng phương pháp thần bí lựa nghề giúp bạn như các nhà chiêm tinh, thầy bói (xem chỉ tay, chữ viết, coi tướng...).

Như vậy, chọn lựa nghề nghiệp là vấn đề rất quan trọng và cũng không phải ai cũng suy nghĩ thật chính chắn trước khi đưa ra quyết định. Nhận thức rõ điều đó cùng với sự quan tâm và lo lắng cho tương lai của học sinh sinh viên nói chung và các em Lưu học sinh Lào đang học tiếng Việt tại trường Cao đẳng Sơn La nói riêng, Lãnh đạo Nhà trường và các cán bộ trung tâm Hướng nghiệp và Xúc tiến việc đã tổ chức các hội nghị hướng nghiệp với mong muốn các em bày tỏ những băn khoăn, nguyện vọng của mình và giúp các em xác định và lựa chọn cho mìnhmột nghề nghiệp và môi trường học tập phù hợp nhất với bản thân mình./.

 

Thuý Hà - TTHNXTVL 4.2014

 


Trang 1 trong tổng số 8
free pokerfree poker

Video giới thiệu trung tâm

Đang trực tuyến

Hiện có 21 khách Trực tuyến