Đoàn cán bộ lão thành đến thăm và giao lưu tại trường Cao đẳng Sơn La

Đoàn cán bộ lão thành và các thầy cô giáo

đã công tác tại Sơn La đến thăm và giao lưu

tại trường Cao đẳng Sơn La

Giữa những ngày tháng tư nắng gió, và trong không khí phấn khởi chào mững 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, đoàn cán bộ lão thành nguyên là chủ chốt các cơ quan đơn vị trong tỉnh Sơn La và các thầy cô giáo – những người đã có công đặt nền móng xây dựng ngành Giáo dục Sơn La, đóng góp không nhỏ trong sự nghiệp trồng người, theo tiếng gọi của Đảng và Bác Hồ đem ánh sáng văn hóa đến miềm Tây bắc xa xôi, nâng cao dân trí cho con em các dân tộc tỉnh Sơn La những ngày đầu tiên…đã đến thăm làm việc và giao lưu tại trường Cao đẳng Sơn La vào ngày  7/4/2014.

Trong buổi làm việc tại Nhà trường, đoàn công tác đã được thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đức Hoàng báo cáo ngắn về thành tích mà Nhà trường đã đạt được trong 50 năm đã qua, cơ cấu tổ chức, những thách thức và khó khăn của Nhà trường trong thời kỳ mới. Các thầy cô giáo của nhà trường cũng đã được lắng nghe các ý kiến trao đổi của các cán bộ lão thành trong đoàn công tác về những mong đợi về sự phát triển và vị thế của Nhà trường

 

…Đặc biệt vào buổi tối ngày 17/4/2014, tại Hội trường 900 chỗ của trường Cao đẳng Sơn La đã diễn ra buổi giao lưu văn nghệ hấp dẫn, nghĩa tình…giữa đoàn công tác và thầy trò của Nhà trường. Nghệ sĩ ưu tú Vi Hoa đã mang đến cho buổi giao lưu sự lắng đọng với những nốt nhạc quê hương Tây Bắc Sơn La và đốt cháy khán phòng bằng những bản nhạc “Hít’ làm nên tên tuổi của chị. Nghệ sỹ Thế Sơn cũng giúp cho thầy trò nhà trường hiểu thêm về sự sáng tạo của người Việt qua các nhạc cụ dân tộc và những âm hưởng đầy bản sắc riêng của nó…Chắc chắn chuyến đi Tây Bắc thăm lại chiến trường xưa và chuyến làm việc, giao lưu tại trường Cao đẳng Sơn La sẽ góp phần làm giàu có thêm ký ức Tây Bắc, Điện Biên, Sơn La của các cán bộ lão thành và các thầy giáo xưa trong đoàn công tác và cũng góp phần giáo dục các em sinh viên của Nhà trường về ý thức:” Uống nước nhớ nguồn”. Trân trọng công lao của các thế hệ đã dựng xây, làm giàu, phát triển mảnh đất Sơn La./.     H. Van

 
Tham quan, học tập về tư vấn Tâm lý Hướng nghiệp Xúc tiến việc làm tại các cơ sở ở Hà Nội

Thực hiện kế hoạch số 142/ KHCĐSL về Đào tạo Hỗ trợ tâm lý, xúc tiến việc làm cho những người khó khăn khuyết tật, các cán bộ Trung tâm Hướng nghiệp và Xúc tiến việc làm Trường Cao đẳng Sơn La đã có mặt tại các cơ sở:

- Trường Phổ thông Trung học Đinh Tiên Hoàng- Hà Nội;

- Trung tâm Tuna Clinnic;

- Trung tâm Nghiên cứu tâm lý trẻ em ( N-T);

- Trường Hoa Sữa;

- Trung tâm Phúc Tuệ …

để nghiên cứu học tập và trao đổi kinh nghiệm về hỗ trợ tâm lý cho trẻ em và thanh thiếu niên có khó khăn học đường, khó khăn thích ứng, khuyết tật để có thể  thực hiện được vai trò nhà tư vấn tâm lý thuộc Dự án: “ Xây dựng Trung tâm Hướng nghiệp và Gia nhập thị trường Lao động tỉnh Sơn La”.

Mặc dù thời gian hạn chế, kinh phí cho hoạt động học tập không nhiều, nhưng các cán bộ của Trung tâm Hướng nghiệp và Xúc tiến việc làm trường Cao đẳng Sơn La gồm:

- Bà Hoàng Thị Vân- Giám đốc Trung tâm

- Bà Ngô Thị Dung - Giảng viên, cán bộ Trung tâm

- Bà Vũ Thùy Linh - Giảng viên, cán bộ Trung tâm

đã tích cực làm việc tại các tư vấn tâm lý tại Hà Nội. Ở Trung tâm Tuna Clinnic và Trung tâm nghiên cứu tâm lý trẻ em ( N-T), đoàn công tác đã được tham gia và kiến tập các ca tư vấn tâm lý dành cho các đối tượng từ trẻ em, cho đến thanh thiếu niên và người già…Tại trường Hoa Sữa, các cán bộ của đoàn công tác đã tham quan các hoạt động hướng nghiệp dạy nghề cho các em thanh thiếu niên khuyết tật và trao đổi  các vấn đề liên quan tới tuyển sinh, việc làm đối với các em lựa chọn ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng. Đoàn công tác cũng đến thăm và làm việc tại trường PTTH Đinh Tiên Hoàng, thầy Nguyễn Tùng Lâm- Hiệu trưởng nhà trường đã đón tiếp và làm việc với đoàn trong không khí cởi mở thân thiện và hiệu quả, những kiến thức về chủ nhiệm, quản lý và tư vấn tâm lý cho học sinh tại trường sẽ góp phần làm cho cán bộ của Trường Cao đẳng Sơn La có thêm những kinh nghiệm và có ý thức trách nhiệm hơn trong tư vấn hướng nghiệp.

 

 

Đợt công tác được ADEPASE tổ chức cho cán bộ Trung tâm Hướng nghiệp và Xúc tiến việc làm Trường Cao đẳng Sơn La  tham gia đã giúp cho các cán bộ được biết thêm về mạng lưới các cơ sở làm công tác tư vấn ở Việt Nam và đây  cũng là những trải nghiệm khó quên đối với các cán bộ Trung tâm./.

Quỳnh Hoa. HNVL 2014

 

 

 
Hội nghị Hướng nghiệp cho Lưu học sinh Lào năm 2014

Hội nghị

Hướng nghiệp cho Lưu học sinh Lào

 

tháng 3 năm 2014

Đến nay, 204 em lưu học sinh Lào trong diện có ngân sách và tự túc học Tiếng Việt tại trường Cao đẳng Sơn la đã được 6 tháng. Các em không còn bỡ ngỡ như những ngày đầu bước chân đến trường mà các em đã hoà nhập vào nếp sống sinh viên tại, dần hiểu về phong tục tập quán và nếp sống của người Việt nam, đã phần nào thích ứng với môi trường học tập ở Sơn La. Cho đến nay vốn tiếng Việt của các em đã khá phong phú, và các em đã bắt đầu suy nghĩ về việc lựa chọn ngành học sau khi học xong tiếng Việt. Trong đợt khảo sát về định hướng nghề nghiệp cho Lưu học sinh Lào do Trung tâm Hướng nghiệp và Xúc tiến việc làm tổ chức, kết quả là: Đa số các em học sinh Lào có nhu cầu sau khi học xong tiếng Việt sẽ học các chuyên ngành: 44, 52% các em lựa chọn các ngành Sư phạm ( Sư phạm Toán, sư phạm Hoá, sư phạm Nghệ thuật, sư phạm Công nghệ thông tin, sư phạm Giáo dục thể chất, sư phạm Tiểu học; Mầm non…35,51% các em lựa chọn các nghề khác như: Dược sỹ, sản khoa, y sỹ…còn lại 20,14% các em lựa chọn các ngành: Quản trị kinh doanh; Quản lý đất đai; Công tác xã hội; Luật; Tài chính; Nông Lâm; Kế toán…

Cũng trong đợt khảo sát về định hướng nghề nghiệp cho Lưu học sinh Lào đang học tiếng Việt tại trường Cao đẳng Sơn La cho thấy: Nhu cầu học tập tại trường Cao đẳng Sơn La cao nhất với: 46,11%, còn lại là nhu cầu học tập của các em ở trường Cao đẳng Y, trường Đại học Tây Bắc, trường Nông Lâm…Và các em có nhiều câu hỏi khá thú vị về những băn khoăn của các em trong việc lựa chọn ngành nghề: Em thích học Luật ( nhưng ở trường Cao đẳng Sơn La không có, em học Quản trị văn phòng có được không? Em đã đăng ký từ Lào học xong tiếng Việt sẽ học Sinh Hoá, học xong tiếng Việt em có thể học chuyên ngành luôn không? Em muốn học Y, em cũng muốn học ở trường CĐSL em sẽ làm thế nào? Em muốn được học tiếp cao hơn? Tốt nghiệp xong em làm gì? ở đâu?...và những câu hỏi khác phục vụ cho học tập như: Em muốn vào đọc sách ở thư viện có được không?.Em mốn học thêm tiếng Anh, vi tính có được không? ...kết quả của đợt khảo sát cho thấy hầu hết các em thích học ở trường CĐSL và 100% lưu học sinh Lào có nhu cầu được định hướng nghề nghiệp.

Để đáp ứng nguyện vọng của các em Lưu học sinh Lào, được sự nhất trí của Ban giám hiệu trường cao đẳng Sơn La, thực hiện kê hoạch số 36/KH-CĐSL, ngày 22/3/2014 Trung tâm Hướng nghiệp và Xúc tiến việc làm đã tổ chức Hội nghị Hướng nghiệp cho Lưu học sinh Lào. Hội nghị đã nhận được sự quan tâm, đến dự, chia xẻ của 204 Lưu học sinh lào và các cô giáo dạy tiếng Việt của khoa đào tạo Quốc tế, đại biểu phòng Quản lý Khoa học và Quan hệ quốc tế, phòng Công tác Học sinh sinh viên, Phòng Tổng hợp - Hành chính…cùng toàn thể cán bộ Trung tâm.

Chương trình của Hội nghị sau phần khai mạc được sự ủng hộ nhiệt tình của các em Lưu học sinh Lào, là phần trình bày của Cô giáo Phạm Thị Hà - cán bộ TTHNXTVL tập trung vào vấn đề Chọn nghề. Tiếp đó, em Chi Lơ hạng lớp tiếng Việt k13E đã giới thiệu về các ngành nghề đào tạo, các ngành nghề sẽ được tuyển sinh năm 2014 tại trường cao đẳng Sơn La với khả năng tiếng Việt khá thuần thục. Tại hội nghị phần sôi nổi và hấp dẫn nhất chính là phần thảo luận về sự lựa chọn ngành nghề mà các em lưu học sinh Lào sẽ lựa chọn sau khi học xong tiếng Việt…

Có thể khẳng định Hội nghị hướng nghiệp dành cho Lưu học sinh Lào đã thành công tốt đẹp.  Hội nghị đã thắt chặt thêm tình hữu nghị Việt lào, đưa công tác Hướng nghiệp tại trường Cao đẳng Sơn La mang tinh thần quốc tế. Với sự thành công của hội nghị đã tạo nên hiệu ứng tích cực khích lệ tinh thần và hứng thú làm việc, đồng thời cũng góp phần động viên các cán bộ Trung tâm Hướng nghiệp và Xúc tiến viêc làm làm tốt hơn nữa bởi công tác hướng nghiệp,và tư vấn hướng nghiệp là  một công việc mới mẻ đầy khó khăn!

-Vân Hoa Linh HN.VL 2014

 
Hội nghị quảng bá ngành nghề đào tạo của các trường chuyên nghiệp Sơn La với các tỉnh Bắc Lào

HỘI NGHỊ QUẢNG BÁ

NGÀNH NGHỀ ĐÀO TẠO

CỦA CÁC TRƯỜNG CHUYÊN NGHIỆP

TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH SƠN LA VỚI CÁC TỈNH BẮC LÀO

 

 

Ngày 18/3/2014 tại trường đại học tây Bắc đã diễn ra ngày giới thiệu các ngành nghề đào tạo của các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La với các tỉnh Bắc Lào. Hội nghị đã đón các đại biểu đến từ 8 tỉnh Bắc Lào: Tỉnh Hủa Phăn, tỉnh Phong Sa Lỳ, tỉnh U Đôm Xay, tỉnh Bò Kẹo…, đại biểu lãnh sự quán Lào tại Việt Nam và đại biểu các trường trung học, cao đẳng chuyên nghiệp trong tỉnh: Trường Cao đẳng Y tế, trường Cao đẳng nghề, trường trung cấp văn hóa nghệ thuật, trường Trung cấp Luật, trường Cao đẳng Sơn La…Cán bộ Trung tâm Hướng nghiệp và Xúc tiến việc làm cũng vinh dự được tham gia hội nghị này.

 

Sau phần khai mạc trọng thể do đồng chí Cầm Ngọc Minh- Chủ tịch tỉnh Sơn La phát biểu là các phần trình bày giới thiệu quảng bá về các ngành nghề đào tạo của các trường chuyên nghiệp trong tỉnh Sơn La, với các hình thức trình bày khá đa dạng, mỗi trường đều nhấn mạnh về thế mạnh trong giáo dục đào tạo của Nhà trường và đề xuất các ý kiến làm thế nào để làm tốt công tác đào tạo khi hợp tác với các tỉnh Bắc Lào.

Trong Hội nghị các nội dung quảng bá về nghề nghiệp và các hoạt động của mỗi trường cũng được thực hiện khá sinh động với các gian hàng, với việc phát tờ rơi và những trao đổi trực tiếp giữa các Lưu học sinh Lào với các đại biểu là những đóng góp đáng kể cho sự thành công của Hội nghị.

 

 

Hội nghị giới thiệu các ngành nghề đào tạo của các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La với các tỉnh  Bắc Lào là sự kiện lớn có ý nghĩa quan trong trong việc hợp tác đào tạo giữa tỉnh Sơn la với các tỉnh Bắc Lào, sự kiện này tắt chặt thêm tinh thần  đoàn kết, góp phần nâng cao chất lượng và vị thế của các trường  chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La./.

HoangVan.HNVL2014

 

 


Trang 1 trong tổng số 8
free pokerfree poker

Video giới thiệu trung tâm

Đang trực tuyến

Hiện có 8 khách Trực tuyến