Hội thảo tại TT Anh ngữ SE EDU Sơn La – Vấn đề hướng nghiệp theo góc nhìn mới

 

Sáng ngày 14/12//2014 Theo lời mời của TT Anh ngữ SE EDU chi nhánh tại Sơn La tổ chức buổi hội thảo ngắn về việc rèn luyện kỹ năng học tiếng Anh dành cho trẻ em lứa tuổi Mầm non và HS Tiểu học, bên cạnh đó rèn luyện các kỹ năng bổ trợ cho các em để quá trình học tiếng Anh diễn ra hiệu quả nhất (VD: Rèn luyện sự tự tin, kỹ năng giao tiếp và chào hỏi người lạ, đối phó với một số tình huống cụ thể…), cán bộ Trung tâm Hướng nghiệp và Xúc tiến việc làm đã đến tham dự và nghe nội dung Hội thảo nhằm cổ vũ các hoạt động có tính chất hướng nghiệp dành cho HS từ bậc Mầm non tới Tiểu học, đây cũng là một hoạt động rất thiết thực và ý nghĩa, mang lại cái nhìn mới mẻ và toàn diện hơn về công tác hướng nghiệp.


Chương trình được tổ chức từ 9h30 – 10h15, thành phần tham gia gồm Ban tổ chức và các khách mời là phụ huynh học sinh, một số thầy cô giáo và HSSV trường CĐSL và những người có quan tâm đến hoạt động. Nội dung bao gồm các trao đổi ngắn gọn về sự cần thiết phải rèn luyện kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết thông thạo tiếng Anh đối với lứa tuổi Mầm non, Tiểu học trong bối cảnh xã hội hiện đại, sự cần thiết phải rèn luyện những kỹ năng mềm và kỹ năng sống cho các em. Và Hội thảo kêu gọi sự quan tâm đúng đắn từ phía các bậc phụ huynh, tổ chức một số hoạt động vui chơi bổ ích để thu hút các em nhỏ tham gia, hòa nhập môi trường mới một cách tự tin, sáng tạo…


Có thể nói rằng trong bối cảnh xã hội hiện nay, chúng ta ngày càng nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc bồi dưỡng, rèn luyện các kỹ năng đối với người lao động, đây không còn là công việc được thực hiện từ bậc Trung học phổ thông hay Đại học, Cao đẳng nữa, mà là việc cần làm ngay từ những giai đoạn đầu tiên của lứa tuổi học sinh. Hiện nay, có một thực trạng là HSSV đang học ĐH, CĐ nhưng còn thiếu kỹ năng sống, kỹ năng mềm rất hạn chế dẫn đến việc tham gia các hoạt động học tập và hoạt động đa dạng khác gặp nhiều khó khăn, hiệu quả không cao, qua đó các thầy cô giáo phải tiến hành tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng, bổ sung một số kỹ năng còn thiếu cho các em rất vất vả, mà hiệu quả chưa thực sự tích cực. Nguyên nhân một phần là do quá trình học tập của HSSV từ bậc Mầm non cho đến THCS, THPT chưa được rèn luyện nhiều kỹ năng, đến khi bước vào ĐH, CĐ các em đã quen với quá trình học tập khô cứng, thiếu các kỹ năng mềm, kỹ năng sống dẫn đến việc bổ sung kỹ năng lúc này trở nên khá bắt buộc, HSSV tham gia học thiếu hứng thú và không hiệu quả.

 

Qua hoạt động này, TT HN&XTVL cho rằng, việc tổ chức các hoạt động hướng nghiệp và rèn kỹ năng cho người học, người lao động cần được quan tâm đúng đắn, có giải pháp không chỉ tập trung ở giai đoạn học chuyên nghiệp mà cần được quan tâm ngay từ những thế hệ mầm non, tiểu học, giống như hoạt động của Trung tâm ngoại ngữ SE EDU kể trên. Trong tương lai, rất có thể những hoạt động hướng nghiệp và rèn kỹ năng sẽ được TT HN&XTVL tiến hành phối hợp tổ chức tại các trường Tiểu học, THCS, THPT nhằm tạo ra một hệ thống liên kết về công tác hướng nghiệp giữa các trường học, góp phần cho công tác đào tạo tại trường CĐSL được hiệu quả hơn./.

Thùy Linh TTHN

 
KỸ NĂNG TÌM VIỆC CHO HSSV K49

Chìa khóa để bước vào thế giới nghề nghiệp

Thực hiện kế hoạch tổ chức đào tạo năm học 2014-2015 của Trường Cao đẳng Sơn La số 54/KH-CĐSL ngày 23/04/2014;

Thực hiện chức năng nhiệm vụ của TT Hướng nghiệp và Xúc tiến việc làm được quy định tại Quy chế tổ chức và hoạt động của Trường Cao đẳng Sơn La theo quyết định số 751/QĐ –UBND ngày 24/3/2009 của UBND Tỉnh Sơn La; Căn cứ vào thực tế nhu cầu cần được rèn kỹ năng mềm của HSSV Khối CĐ K49;

Với mục đích: Trang bị cho Sinh viên khối CĐ K49 các kỹ năng mềm để sinh viên có được sự tự tin trong giao tiếp với các nhà tuyển dụng, biết cách tra cứu thông tin việc làm, tìm được việc làm thích ứng với thị trường lao động tại địa phương và trên toàn quốc. Góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường, đáp ứng được yêu cầu về nhân lực của xã hội, địa phương và đất nước.

Vào những ngày: Từ  ngày 8 tháng 12  đến ngày 14 tháng 12 năm 2014. tại: hội trường nhà T, Trung tâm Hướng nghiệp và Xúc tiến việc làm đã tiến hành Rèn kỹ năng tìm việc cho hơn 1000 HSSV các ngành đào tạo khối CĐ K49 ở các khoa : Khoa SP Tự nhiên, Khoa Nông lâm, Khoa Kinh tế, Khoa SP Xã hội, Khoa Văn hoá- Du lịch, Khoa Khoa GD Thể chất, Khoa Sp Tiểu học- Mầm non, Khoa Kỹ thuật Công nghệ, Khoa Ngoại ngữ, Khoa Nội vụ, Khoa Lao động Xã hội, Khoa Lí luận Chính trị. Khóa học tập trung vào những kỹ năng cơ bản:

Kỹ năng

Giảng viên thực hiện

Phỏng vấn

Hoàng Thị Vân

Tìm kiếm thông tin việc làm

Mai Thị Quỳnh Hoa

Làm hồ sơ xin việc

Ngô Thị Dung

Phỏng vấn

Hoàng Thị Vân

Giao tiếp với đồng nghiệp

Phạm Thị Hà

Vượt qua khủng hoàng

Vũ Thùy Linh

Trong thời gian học tập: HSSV các ngành đào tạo khối CĐ K49 tham gia học tập đầy đủ nghiêm túc, tích cực nhiệt tình tham gia các hoạt động học tập, thực hiện có hiệu quả các yêu cầu của giảng viên, theo kết quả sơ bộ khảo sát về chất lượng học tập của lớp học 90% HSSV đánh giá tốt, và 95% HSSV cho rằng cần tổ chức lớp học thường xuyên, và mong muốn được tư vấn sâu về các kỹ năng tìm việc...

Khóa học kỹ năng tìm việc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Trung tâm Hướng nghiệp và Xúc tiến việc làm, cũng là hoạt động để cán bộ trung tâm đầu tư trí tuệ hơn nữa vào bài giảng, nắm bắt nhu cầu của sinh viên về kỹ năng, tìm tòi các phương pháp giảng dạy kỹ năng cho phù hợp với trình độ và khả năng nhận thức của HSSV. Kết thúc khóa học, chắc chắn sinh viên trường Cao đẳng Sơn La sẽ vững tin hơn khi tìm việc và tiếp xúc với các nhà tuyển dụng, đồng thời các em cũng sẽ nhanh chóng thích ứng với thị trường lao động trong tỉnh và cả nước./.

Ngô Dung

 

 
Tổ chức lớp kỹ năng mềm cho HSSV khoa Nông Lâm

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm Hướng nghiệp và Xúc tiến việc làm được quy định tại Quy chế tổ chức và hoạt động trường Cao đẳng Sơn La ban hành kèm theo Quyết định số 751/QĐ-UBND ngày 24.3.2009 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Sơn La;

Căn cứ Mục tiêu chất lượng năm 2014 - 2015 của Trung tâm Hướng nghiệp và Xúc tiến việc làm;

Căn cứ kết quả khảo sát nhu cầu được bồi dưỡng  kiến thức kỹ năng mềm của học sinh sinh viên khoa Nội vụ và Lưu học sinh Lào Với mục đích:

Giúp cho học sinh sinh viên hệ trung cấp Khoa Nông Lâm được bổ sung các kỹ năng mềm giúp cho các em  hòa nhập với môi trường học tập, vững vàng trên con đường lập nghiệp. Rèn luyện thêm các kỹ năng mềm  đáp ứng yêu cầu đào tạo của Tổng cục dạy nghề. Góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường.

Trong thời gian từ ngày 25 đến ngày 28 tháng 11 năm 2014, Trung tâm Hướng nghiệp và Xúc tiến việc làm đã tổ chức lớp kỹ năng mềm cho hơn 70 HS các lớp trung cấp: Quản lý đất đai K50A, Trung cấp kiểm lâm k49, trung cấp kiểm lâm K50A. Học sinh sinh viên đã tham gia lớp học theo đúng kỹ năng đã đăng ký qua khảo sát nhu cầu, chấp hành nghiêm túc nội quy lớp học, thực hiện theo yêu cầu của cán bộ giảng dạy và được trang bị các kiến thức cơ bản sau:

STT

Nội dung

Người thực hiện

1

Kỹ năng lãnh đạo

Hoàng Thị Vân

2

Kỹ năng làm hồ sơ xin việc

Ngô Thị Dung

3

Kỹ năng thuyết trình

Phạm Thị Hà

4

Kỹ năng khai thác thông tin việc làm

Vũ Thùy Linh

Ngoài ra sinh viên khoa Nông lâm còn được trang bị thêm các kỹ năng khác để phục vụ cho việc học tập và gia nhập thị trường lao động của các em sau này.

Sau đợt học tập, sinh viên đã làm bài tập thu hoạch và đánh giá về kết quả tổ chức lớp kỹ năng, 78,3%  HSSV đánh giá lớp học tổ chức tốt, 80% HSSV cho rằng công tác chuẩn bị chu đáo, 79% HSSV đánh giá về khả năng tương tác hợp lý, có hiệu quả giữa giảng viên và sinh viên. Các em sinh viên đều mong muốn Nhà trường và TTHN&XTVL tổ chức nhiều hơn lớp kỹ năng để các em được tham gia học tập và thể hiện./.

Ngô Dung

 
MỞ LỚP NGẮN HẠN BỒI DƯỠNG KỲ NĂNG NGHỀ NGHIỆP CHO HSSV KHOA NÔNG LÂM

MỞ LỚP NGẮN HẠN BỒI DƯỠNG KỲ NĂNG NGHỀ NGHIỆP CHO HSSV NÔNG LÂM

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm Hướng nghiệp và Xúc tiến việc làm được quy định tại Quy chế tổ chức và hoạt động trường Cao đẳng Sơn La ban hành kèm theo Quyết định số 751/QĐ-UBND ngày 24.3.2009 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Sơn La;

Căn cứ Mục tiêu chất lượng năm 2014 - 2015 của Trung tâm Hướng nghiệp và Xúc tiến việc làm;

Căn cứ kết quả khảo sát nhu cầu được bồi dưỡng  kiến thức kỹ năng mềm của học sinh sinh viên khoa Nông Lâm;

Trung tâm Hướng nghiệp và Xúc tiến việc làm xây dựng Kế hoạch mở lớp ngắn hạn bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp nhằm cung cấp cho học sinh, sinh viên những kỹ năng mềm cần thiết đáp ứng yêu cầu đào tạo của Tổng cục dạy nghề.

Thời gian tổ chức:

- Buổi chiều các ngày 25, 26, 27, 28 tháng 11 năm  2014.

- Thời gian học bắt đầu từ 14h00’ đến 17h30’

Địa điểm: Hội trường nhà T - Trường Cao đẳng Sơn La.

Đối tượng: Học sinh, sinh viên các khối lớp đã đăng ký học tập:

- Học sinh lớp Trung cấp Quản lý đất đai K50A

 

- Học sinh lớp Trung cấp  Kiểm Lâm K49B + 50A

 


Trang 1 trong tổng số 13
free pokerfree poker

Video giới thiệu trung tâm

Đang trực tuyến

Hiện có 12 khách Trực tuyến
Trung tâm Hướng nghiệp và Xúc tiến việc làm
P 104 – Nhà T – Trường CĐSL, tổ 2, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La