Hoạt động văn nghệ

ĐÊM VĂN NGHỆ MỪNG ĐẢNG MỪNG XUÂN

Tối ngày 12/2/2015, tại sân nhà Đa năng, Đoàn trường Trường Cao đẳng Sơn La đã phối hợp với Đoàn Ca Múa Nhạc dân tộc Tỉnh Sơn La tổ chức đêm giao lưu văn nghệ mừng Đảng mừng xuân dành cho HSSV của cán bộ giảng viên và bà con nhân dân xã Chiềng Sinh. Chương trình đã nhận được sự quan tâm của BGH trường Cao đẳng Sơn La, lãnh đạo UBND phường Chiềng Sinh, và sự ủng hộ nhiệt tình của cán bộ giảng viên, HSSV và bà con nhân dân xã Chiềng Sinh.

Sau phần tặng hoa long trọng mà ủy ban nhân dân xã Chiềng Sinh và Trường Cao đẳng Sơn La tặng cho ca sĩ diễn viên của Đoàn là những tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm bản sắc dân tộc mà đoàn ca múa nhạc mang tới. Với các thể loại đơn ca, tốp ca, tốp ca, nhảy hiện đại được dàn dựng công phu và biểu diễn hết sức nhiệt tình đã đem đến cho học sinh sinh viên của Nhà trường một bữa tiệc tinh thần phong phú. Nhiều bạn sinh viên đã thể hiện mong muốn đoàn trường tổ chức nhiều hơn nữa để sinh viên được thưởng thức nghệ thuật và nâng cao đời sống tinh thần. Đòng thời sinh viên của nhà trường cũng được học hỏi giao lưu và thể hiện tài năng của mình. Đêm giao lưu văn nghệ mừng Đảng mừng Xuân đã kết thúc nhưng thành công của đêm diễn vẫn lắng đọng sau những tràng vỗ tay giòn giã và trong ánh mắt hân hoan của tuổi trẻ trường Cao đẳng Sơn La với hy vọng xuân mới tràn đầy sức trẻ và thành công!

Hoàng Vân- HNVL2015

 
HƯỚNG NGHIỆP

LỰA CHỌN NGÀNH NGHỀ PHÙ HỢP VỚI KHẢ NĂNG

 

Để các bạn học sinh lựa chọn được ngành nghề phù hợp TTHN và XTVL trường Cao đẳng Sơn La cung cấp cho các bạn thông tin với những yêu cầu về đặc điểm tâm lý,  năng lực học tập để các bạn tham khảo và Sinh viên trường CĐSL giới thiệu với người nhà chọn được ngành nghề phù hợp trong mùa tuyển sinh năm 2015

STT

Nhóm xu hướng nghề

Y/c về phẩm chất tâm lý và năng lực học tập

1

Hoạt động giao tiếp sự vụ ( Nhân viên bán hàng, tiếp thị, quảng cáo, tiếp viên thương mại, du lịch, khách sạn, nhà hàng, ngân hàng, bưu điện, y tế, du lịch cộng đồng…)

- Lịch sự niềm nở, giới thiệu hấp dẫn.

- Nhiệt tình nhanh nhẹn, ứng xử linh hoạt,

- Khả năng diễn đạt lưu loạt, linh hoạt về ngôn từ, hiểu biết về lịch sử văn hóa. Làm việc hiệu quả ngăn nắp, gọn gàng,

- Sôi nổi - hướng ngoại, điềm tĩnh-  hướng nội.

- Thích hợp khi học các môn: Văn , sử , địa , ngoại ngữ…

2

Hoạt động giao tiếp trí tuệ

( Lãnh đạo, quản lý, giáo viên, nhà giáo dục, nhà báo, luật sư, bác sĩ, cán bộ, nhân viên các đoàn thể các ngành văn hóa, pháp lý, kinh tế)

- Nhạy cảm có óc quan sát

- Kiên trì, nhẫn nại, có phương pháp làm việc, điều độ.

- Có năng lực tư duy, cáo khả năng giao tiếp tốt

- Có tính quyết đoán, thất bại không nản.

- Về khí chất: Điềm tĩnh - hướng nội, linh hoạt - hướng ngoại

- Học các môn: Khoa học xã hội và khoa học tự nhiên với các môn: Toán, Lý , Hóa , Sinh

3

Hoạt động khoa học kỹ thuật( Cnghieen cứu, thực nghiệm, quản lý trong các ngành KHKT, người quianr lý trong các nhành KHXH, kỹ sư, cán bộ kỹ thuật, giao thông , cơ khí, điện, điện tử…)

- Có óc phán đoán làm chủ KHKT, làm việc có phương pháp khoa học.

- Kiên trì bền bỉ, chịu đựng khó khăn

- Có tính quyết đoán, xử lý nhanh các tình huống,

- Về khí chất: Điềm tĩnh – hướng nội, linh hoạt – hướng ngoại

- Học các môn khoa học tự nhiên.

4

Hoạt động thực hành kỹ thuật( Kĩ sư thực hành, cán bộ làm nhiệm vụ chế tạo, sản xuất kiểm tra trong các ngành công nông nghiệp, nhân viên theo dõi điều khiển các hệ thống điện – điện tử, công nhân gia công sửa chữa, sản xuất sản phẩm )

- Say mê, nghiêm túc thực hiện các quy trình kỹ thuật, có óc sáng tạo, khéo tay, làm việc tỉ mỉ,. Chịu đựng được trạng thái làm việc căng thẳng, kiên trì, bền bỉ, dẻo dai, có sức khỏe tốt, có trí tưởng tượng không gian, nhạy cảm khả năng chú ý tốt.

- Khí chất: ưu tư điềm tĩnh- hướng nội

- Học khá các môn khoa học tự nhiên.

5

Hoạt động lao động thủ công ( Công nhân sửa chữa lắp ráp các chi tiết nhỏ, thợ thủ công sản xuất hành mỹ nghệ, bằng các vật liệu khác nhau: Vàng, bạc, mây, tre, đá)

- Khéo tay, làm việc cẩn thận tỉ mỉ, ngăn nắp, có ý thức tìm tòi cái mới, Kiên trì nhẫn nại, thị lực và khả năng phân tích màu sắc tốt,

- Khí chất tính cách: ưu tư - điềm tĩnh, hướng nội

- Có kiến thức văn hóa phổ thông

6

Hoạt động tư duy trừu tượng (Cán bộ trong lĩnh vực NCKH, triết học, nghệ thuật, người sáng tác, thiết kế lĩnh vực mỹ thuật, nghệ thuật, kiến thức sư, nhà văn, họa sỹ, nhạc sỹ)

- Nhạy cảm có khả năng tư duy tốt.

- Kiên trì nhẫn nại ham hiểu biết, có khả năng sáng tạo và óc quan sát tinh tế.

- Có khả năng phân tích tổng hợp tốt.

- Có trí tưởng tượng không gian và nhận biết tốt hình dạng vật thể

- Khí chất tính cách: Ưu tư- hướng nội

- Học khá các môn: KHXH, KHTN

 

7

Hoạt động không sáng tạo

( Công nhân thi công các công trình xây dựng, giao thông vận tải, công nhân làm việc trong các dây chuyền sản xuất các nhà máy xí nghiệp, chăn nuôi, công nhân điều khiển các phương tiện bốc dỡ)

- Có ý thức về sự chính xác. Làm việc ngăn nắp, có phương pháp,. Khả năng tập trung chú ý tốt. Có sức khỏe tốt, bền bỉ cần cù chịu đựng được sự căng thẳng của thần kinh môi trường làm việc

- Khí chất tính cách: ưu tư, điềm tĩnh , hướng nội.

- Có kiến thức văn hóa phổ thông

Trên đây là những thông tin tham khảo, chúc các bạn lựa chọn được những ngành nghề phù hợp với năng lực và sở trường của bản thân

ST:  Mây Vàng – TTHNXTVL2005

 
14 sai lầm nghề nghiệp cần tránh trong năm 2015

Đôi khi cách tốt nhất để hành động đúng là ngừng làm sai. Dưới đây là 15 sai lầm nghề nghiệp cần tránh trong năm 2015, do trang USNews đưa ra.

1. Ứng tuyển cho mọi công việc một cách tùy tiện

Thất nghiệp có thể là cơn ác mộng, nhưng bạn vẫn phải thận trọng khi tìm việc. Đừng gửi hồ sơ ứng tuyển cho những vị trí bạn không đủ khả năng. Theo Dan Schawbel, chuyên gia việc làm, tác giả cuốn “Quảng cáo bản thân: Những quy tắc mới để thành công trong sự nghiệp”, ông nói: “Nếu làm vậy bạn sẽ chẳng thu được kết quả gì, bởi các nhà tuyển dụng thường chỉ chọn những người thực sự phù hợp”. Hoặc nếu được chọn cho vị trí đó thì chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong công việc.

2. Tham gia mạng xã hội một cách tùy tiện

Hãy thận trọng với những gì bạn đăng tải trên Twitter hay Facebook. “Trước khi đăng một bình luận lên mạng, hãy cân nhắc: Điều này có ngu xuẩn, thiếu suy nghĩ hay thiếu nhạy cảm không? Liệu điều này có ảnh hưởng tới công ty không? Một người không biết mình liệu sẽ hiểu nó như thế nào?”, Andrea Kay, chuyên gia tư vấn việc làm khuyên. “Và hãy nhớ rằng bất cứ điều gì bạn viết – bao gồm cả email – có thể dễ dàng được chuyển tiếp cho những người bạn không muốn đọc được chúng”, Kay cho biết.

3. Hoạt động một mình

Bạn đang có ý định chuyển việc? Hãy chia sẻ điều đó với bạn bà và gia đình. Bạn đang tìm kiếm cơ hội học lên cao hơn? Hãy chia sẻ với đồng nghiệp về các khóa học bạn từng học. Bạn đang vật lộn với những khó khăn tại nơi làm việc? Hãy tìm đến nhà tư vấn. Chỉ dựa vào những người và những thứ bạn biết không phải là ý tưởng hay để thành công trong sự nghiệp, chưa kể điều này còn khiến bạn cảm thấy cô đơn.

4. Không cập nhật tin tức và xu hướng mới

Việc mù tịt mọi tin tức và xu hướng mới trong ngành sẽ khiến bạn bỏ lỡ  những cơ hội việc làm và thăng tiến.

5. Thụ động trong việc đòi hỏi quyền lợi

Bạn sẽ không mất điểm nếu cố thương lượng mức lương cao hơn khi nhận được lời mời làm việc. Còn nếu bạn đang làm tốt công việc hiện tại của mình thì đừng ngại đề nghị tăng lương.

Đọc thêm...
 
XU HƯỚNG NGÀNH NGHỀ HOT 2015

Theo trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM (FALMI) thông báo ngày 4/12/2014, trong năm 2015, quý I TP.HCM cần 60.000 lao động, quý II cần 65.000, quý III cần 70.000 và quý IV cần 70.000 lao động. Cũng trong năm tới, một số ngành dự báo sẽ trở nên “hot” do nhu cầu phát triển kinh tế của xã hội.
Bài viết này được tổng hợp từ Báo cáo xu hướng việc làm Việt Nam của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng các nghiên cứu, điều tra thị trường lao động của các trang tìm kiếm việc làm.
Tỉ lệ đào tạo ngành nghề trong hiện tại
Điểm qua tình hình đào tạo hiện tại, theo công bố của Bộ GD – ĐT, quy mô đào tạo bậc ĐH, CĐ và TCCN trên cả nước đang nghiêng về nhóm ngành kỹ thuật công nghệ với tỷ lệ 32,78% trên tổng số 8 nhóm ngành của bậc học này. Nhóm ngành kinh tế hiện tại có hơn 140.000 sinh viên theo học, chiếm tỷ lệ 27,72%. Tiếp theo sau 2 nhóm ngành này là sư phạm với hơn 90.000 sinh viên, chiếm tỷ lệ 17,68%. Nông – lâm – ngư đang đào tạo 44.500 sinh viên, chiếm tỷ lệ 8,67%. Nhóm ngành xã hội nhân văn chiếm 7,15% với gần 36.700 sinh viên. Nhóm ngành khoa học tự nhiên chiếm tỷ lệ khá khiêm tốn 2,72% với gần 14.000 sinh viên. Nhóm ngành y chỉ chiếm 2,02% với hơn 10.000 sinh viên và cuối cùng là nhóm nghệ thuật, thể dục thể thao chiếm 1,26% với hơn 6.000 sinh viên. 
Dự đoán ngành hot 2015
Theo nghiên cứu mới nhất do Trung tâm quốc gia dự báo và thông tin thị trường lao động (Cục Việc làm – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), đến năm 2015 có những nghề sau sẽ tăng nhu cầu việc làm gồm: Tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; hoạt động kinh doanh bất động sản; hoạt động khoa học công nghệ; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ; hoạt động Đảng, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội; hoạt động làm thuê trong các hộ gia đình; các tổ chức quốc tế và các hoạt động dịch vụ khác.
Còn các đơn vị như Trung tâm quốc gia dự báo và thông tin thị trường lao động, công ty Tuyển dụng nhân sự cấp cao Navigos Search đã phân tích và dự đoán nhóm ngành “hot” trong năm tới như sau:
Tài chính, ngân hàng – Chú trọng chất lượng
Tài chính, ngân hàng là một trong những ngành “nóng” nằm trong top các ngành nghề sẽ tăng nhu cầu trong 2015. Tuy nhiên thời gian qua, do tâm lý chạy theo số đông nên chất lượng đào tạo chưa được đảm bảo. Các bạn sinh viên đừng nghĩ chỉ cần cầm tấm bằng tài chính, ngân hàng là dễ xin việc. Bởi theo Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc điều hành Navigo Search cho biết, sau thời gian phát triển nóng về lượng, trong ngắn hạn 2015 sẽ phát triển về chất. Sẽ không có tuyển dụng ồ ạt như thời gian vừa qua, không phải thích học ngân hàng, có bằng ngân hàng sẽ làm việc trong ngành ngân hàng. Phải là người có khả năng, kỹ năng làm bài bản, sở trường thiên hướng làm ngân hàng mới có cơ hội trụ lại ở ngành này. Những ai không có chất sẽ bị đào thải.
Marketing – cơ hội phát triển cao nếu tiếng Anh giỏi
Dự đoán tăng trưởng về kinh tế của khu vực ASEAN sẽ ở mức 5,6 – 6% trong khi đó con số này tại Châu Âu là 0%. Trong vòng 5 năm tới một số nước như Thái Lan và Malaysia sẽ định hướng phát triển xuất khẩu. Trong bối cảnh đó, ngành Marketing (bao gồm bán và phân phối sản phẩm), Quản lý hoạt động (bao gồm logistics, quản lý dịch vụ và kế toán), kỹ thuật, quản lý xây dựng, tài chính sẽ càng phát triển hơn nữa. Kết hợp với trình độ tiếng Anh giỏi, giao tiếp tốt cùng đối tác quốc tế, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ dễ tìm kiếm cho mình cơ hội phát triển nghề nghiệp.
Ngành sản xuất -hàng tiêu dùng - phát triển bền vững
Tuy sản xuất hàng tiêu dùng không nóng và phát triển nhanh như tài chính ngân hàng hay marketing nhưng về dài hạn, đây là ngành phát triển bền vững. Bà Vân Anh cũng nhận định, ngành sản xuất hàng tiêu dùng sẽ còn cần nhân lực hơn nữa với chính sách thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, chính sách ưu đãi cho các nhà sản xuất như hiện nay, cộng với dân số Việt Nam trẻ nên thị trường tiêu thụ rất lớn. Việt Nam cũng là nước sản xuất và xuất khẩu ngành hàng này ra nước ngoài. Vì thế, lao động có tay nghề cao sẽ luôn luôn được trọng dụng.
Khối ngành kỹ thuật – cung chưa đủ cầu
Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm quốc gia dự báo và thông tin thị trường lao động, các ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao thuộc khối ngành công nghệ, kỹ thuật, kiến trúc, xây dựng. Điển hình như: dệt may - giày da chiếm 35%; xây dựng - kiến trúc chiếm 11%; công nghệ thông tin - điện tử - viễn  thông chiếm 11%... trong khi đó số lượng đào tạo các khối ngành này hiện tại thấp hơn nhiều so với nhu cầu.
Du lịch và công nghệ
Bên cạnh đó, bà Vân Anh dự báo du lịch Việt Nam nhiều tiềm năng phát triển thành ngành công nghiệp không khói. Nhân sự trong ngành dịch vụ rất cần được đào tạo bài bản, đúng chuẩn. Ngoài ra, theo xu hướng chung của thế giới, công nghệ của tương lai phát triển năng lượng sạch, công nghệ sinh học, năng lượng tái tạo, năng lượng nguyên tử, vũ trụ... Đây là những ngành Việt Nam cũng có thế mạnh phát triển và phát triển dài lâu.
Nguồn nhân lực trẻ Việt cần lưu ý hơn về kỹ năng, ngoại ngữ và tác phong công nghiệp (kỷ luật và trách nhiệm). Thời kỳ hội nhập sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm với nhiều yêu cầu cao hơn đối với người lao động, với tiêu chí tuyển dụng cao hơn đòi hỏi nguồn nhân lực phải có nhiều kỹ năng khác ngoài kiến thức chuyên môn như: Khả năng giao tiếp, sử dụng vi tính, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng báo cáo, kỹ năng tìm hiểu và xử lý thông tin, đặc biệt là năng lực tổ chức công việc thật hiệu quả.

Nguồn bài viết:
http://www.giaoduc.edu.vn/news/thoi-su-655/tphcm-can-265000-cho-lam-viec-trong-nam-2015-238331.aspx
http://ktkt.ntt.edu.vn/news/news/767/index.php
http://oisp.hcmut.edu.vn/tieu-diem/2210-xu-huong-viec-lam-trong-tuong-lai651.html
http://scholarshipplanet.info/vi/xu-huong-chon-nganh-hoc-trong-5-nam-toi-cua-du-hoc-sinh/

 


Trang 1 trong tổng số 15
free pokerfree poker

Video giới thiệu trung tâm

Đang trực tuyến

Hiện có 11 khách Trực tuyến
Trung tâm Hướng nghiệp và Xúc tiến việc làm
P 104 – Nhà T – Trường CĐSL, tổ 2, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La