TTxnc1

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh Sơn La, năm học 2022-2023 Trường Cao đẳng Sơn La được giao nhiệm vụ giảng dạy tiếng Việt và đào tạo chuyên ngành cho hơn 400 LHS Lào. Nhằm giúp lưu học sinh thực hiện tốt nội quy Nhà trường, luật pháp Việt Nam nói chung và luật xuất nhập cảnh nói riêng trong thời gian sinh sống và học tập tại Sơn La, ngày 10/12/2022 Trường Cao đẳng Sơn La phối hợp với phòng quản lý xuất, nhập cảnh công an tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam cho toàn bộ lưu học sinh Lào đang học tập tại trường.

Dự Hội nghị có đồng chí Vũ Quốc Chung - Phó Trưởng phòng Pa08 Công an tỉnh, đồng chí Nguyễn Đình Hòa - Báo cáo viên tuyên truyền phòng Xuất nhập cảnh - Công an tỉnh Sơn La.

Về phía nhà trường có đồng chí Khúc Năng Hoàn - Trưởng phòng cùng các viên chức phòng Công tác học sinh sinh viên; đồng chí Hoàng Minh Hiền - Trưởng khoa cùng các đồng chí giảng viên khoa Đào tạo quốc tế.

ttxnc2

Đ/c Nguyễn Đình Hòa - Báo cáo viên tuyên truyền Luật xuất, nhập cảnh

Tại Hội nghị, đồng chí  Nguyễn Đình Hòa - Báo cáo viên phòng Xuất nhập cảnh công an tỉnh đã tuyên truyền phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam: Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 47/2014/QH13 ngày 16/6/2014; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 51/2019/QH14 ngày 25/11/2019; Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; Thông tư số 04/2015/TT-BCA ngày 05/01/2015 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam;... Qua đây đồng chí cũng nhấn mạnh một số vi phạm của lưu học sinh Lào thường mắc phải trong những năm học vừa qua, như: lưu học sinh vi phạm luật xuất, nhập cảnh, tự ý về nước, nghỉ phép quá hạn,... Đồng chí mong muốn, qua buổi tuyên truyền ngày hôm nay, lưu học sinh Lào sẽ thực hiện nghiêm túc về Luật pháp Việt Nam cũng như các quy định của Nhà trường.

Đại diện phòng Công tác học sinh sinh viên, đồng chí Lò Quỳnh Hiếu - Giảng viên phụ trách công tác Hợp tác quốc tế đã phổ biến về quy chế học sinh, sinh viên, nội quy khu nội trú của Nhà trường. Đồng chí Lò Quỳnh Hiếu cũng chỉ rõ những vi phạm mà lưu học sinh thường mắc phải như: Tổ chức uống rượu, bia tại ký túc xá, gây mất trật tự, đánh nhau trong ký túc xá,... Đề nghị Ban Tự quản thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở lưu học sinh trong ký túc xá, kịp thời báo cáo thầy, cô giáo và bảo vệ khi có sự việc xảy ra.

Đại diện lưu học viên, lưu học sinh Lào đang học tập tại trường, đồng chí THONGSY SAOSOULIPHOM - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Phông Sa Lỳ - Học viên lớp tiếng Việt 03 tháng đã phát biểu, cảm ơn sự quan tâm của nhà trường và công an tỉnh Sơn La. Đồng chí khẳng định, Hội nghị tuyên tryền rất có ý nghĩa đối với lưu học sinh Lào, giúp lưu học sinh thực hiện tốt pháp luật Việt Nam cũng như các nội quy, quy định của Nhà trường./.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI NGHỊ

ttxnc3